Cách bố trí phòng thờ như nào cho đúng?

15/11/2019

Phong tục thờ cúng gia tiên luôn tồn tại trong dân gian Việt Nam với bao đời nay, đây chính là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình với người đã khuất và mang lại niềm tin, chỗ dựa giúp cho con cháu đủ sức vươn lên trong xã hội.

Với mỗi vùng miền sẽ có cách thờ cúng khác nhau, không gian thờ cúng luôn có ý nghĩa tâm linh với gia đình nên yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thông cần được đặt lên hàng đầu. Điều này luôn giúp cho việc kết nối các thế hệ và giúp lưu giữ nề nếp, gia phong trong gia đình.

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng thờ bằng gỗ tự nhiên.

Bố trí không gian phòng thờ kết hợp phòng khách

Trong không gian sống của người Việt, bàn thờ gia tiên luôn được đặt chính giữa gian chính, nơi sử dụng để tiếp khách nên có nhiều người cho rằng với không gian chính giữa và không gian thờ cũng này lại là một. Bởi vậy, một số nhà xây dựng mới hiện nay thường có thói quen để bàn thờ ở ngay tại phòng khách, nhưng nếu có không gian thì nên làm bàn thờ riêng biệt bởi:

+ Tránh được được việc đi từ ngoài vào cửa đã nhìn thấy ngay bàn thờ, hình ảnh của tổ tiên, và hơn nữa, bàn thờ thuộc vào không gian tĩnh, không phù hợp với việc phô trương.

+ Bàn thờ đặt ngay trước cửa chính luôn đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc có gió thổi sẽ làm động đến bát hương.

+ Bàn thờ đặt ngay chính giữa gian, người đứng phải quay lưng ra ngoài, luôn có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng mỗi khi khấn, làm mất đi tính trang nghiêm.

Tốt nhất bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng vị trí đặt bàn thờ ngay khi mới thiết kế xây dựng ngôi nhà của mình sao cho phù hợp. Nếu muốn đặt ở dưới tầng một thì bàn thờ cần nằm sát giếng trời hoặc ở không gian thông thoáng của tầng, nằm ở phái sau nhà và không được lộ diện ra phòng khách. Còn khi đặt ở trên tầng, bàn thờ nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

Đối với nhà chung cư, bàn thờ cần phải đảm bảo về sự thông thoáng, nhưng phải kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian của căn hộ.

Xem thêm: Thi công nội thất phòng thờ.

Nguyên tắc trong chiếu sáng của phòng thờ:

+ Phòng thờ của gia đình cần được tạo ra một không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo ra cảm giác lạnh lẽo.

+ Không gian phòng thờ cần bố trí với diện tích nhỏ, bởi vậy, bạn nên lựa chọn những ánh đèn nhỏ tương ứng với căn phòng, tránh treo những loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý tới việc bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng trực diện vào người ngồi mỗi khi làm hành lễ cúng bái.

+ Với tường sơn màu sáng thì không nên lắp nhiều loại bóng đèn làm ảnh hưởng tới tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng, chỉ nên bố trí khoảng 2-3 đèn sáng.

+ Treo tranh trên tường cần bố trí đèn âm tường ở hai bên bức tranh.

Bày trí trên bàn thờ:

Tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt,…. Mà việc trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thường có 1-3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung với thần linh thổ địa, bát hương ở hai bên chính là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phần phía trước của bát hương: phần giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch, ở hai bên đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

Phần sau của bát hương: để bộ bình hoa tươi, hương và nến. Tùy thuộc vào chất liệu và trang trí cũng khác nhau.

Cách trang trí nội thất phòng thờ hợp phong thủy

Bộ hoành phi câu đối phòng thờ:

Không gian phòng thờ cúng gia tiên của mỗi gia đình Việt đều dành riêng phần trang trọng nhất để treo lên đó với những bức hoành phi, câu đối đầy ý nghĩa. Đây chính là nét đặc trưng văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.

Bộ hoành phi câu đối thường được trang trí với sơn son chữa vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên đó đều tỏ lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện được ước nguyện cầu mong về bình an, thái bình.

Những điều kiêng kỵ trong bàn thờ:

+ Bàn thờ không nên đặt cạnh tường bếp đun nấu, không tựa lưng vào nhà vệ sinh, hay không nằm ở dưới hay trên nhà vệ sinh, hạn chế đặt ở ban công.

+ Theo phong thủy thì bàn thờ được coi như kháo sơn, cần được đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng.

+ Kiêng ky về thời gian lập bàn thờ: việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa khá quan trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống sau này. Không chỉ với thời gian phù hợp nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi với gia chủ, mà người ta còn chú ý tới thời điểm có sao bát bạch để hóa giải sát khí.

+ Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: người xưa luôn cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm tới bàn thờ hay bát hương. Và hơn thế nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ đến người khác, cốt sao chính là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ mỗi khi thực hiện.

+ Kiêng kỵ trong việc bố trí bàn thờ: bàn thờ chính là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải là nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không có liên quan tới thờ cúng không bày ở trên bàn thờ, đặc biệt là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần được tách riêng biệt bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

+ Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: quan trọng nhất vẫn là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh những loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này sang tháng khác. Không nên để lễ mặn hay tiền mặt lên trên bàn thờ.

Xem thêm: Mẫu bàn thờ gia tiên bằng gỗ tự nhiên.

Bài viết cùng chuyên mục

Tại sao nên treo tranh thư pháp trong nhà

Từ thời xa xưa, với câu nói “Dưa hành câu đối đỏ”, luôn thể hiện được hương vị ngày Tết luôn gắn liền với ông đồ già nắn nót từng nét bút và từng dòng thư pháp trên từng nền lụa trắng tinh. Với việc làm này đã ăn sâu vào tâm của môi con người Việt và dần trở thành một nét văn hóa lâu đời của dân tộc ta. ...

15/12/2019

Ý nghĩa chữ Lộc trong tranh gỗ thư pháp

Chữ Lộc trong tiếng Hán với nhất nhiều nghĩa như: bổng lộc, phúc lộc, lương hưu,…. Ở bài viết dưới đây, Đồ gỗ Tâm Linh xin chia sẻ với với bạn về chữ Lộc trong bộ tam đa “Phúc – Lộc – Thọ”. Vậy, chữ Lộc mang ý nghĩa như nào và nên treo tranh gỗ chữ Lộc ra làm sao? ...

15/12/2019

Ý nghĩa tranh gỗ tư pháp và cách treo hợp phong thủy

Nhưng để hiểu được chúng với ý nghĩa như nào và treo như nào cho hợp lý thì đó là điều mà các gia chủ chưa biết hết, hãy cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hểu ở bài viết dưới đây nhé. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ với bạn về ý nghĩa và cách treo tranh gỗ thư pháp hợp phong thủy. ...

12/12/2019

Tư vấn thiết kế nội thất phòng khách tinh tế và hiện đại

Thiết kế nội thất phòng khách luôn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng với không gian sống của mỗi gia đình. Đây không chỉ đơn thuần là nơi tiếp khách, sum họp gia đình, mà đây còn là thước đo để mọi người đánh giá về gia đình bạn. ...

11/12/2019

Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên theo phong thủy

Sàn gỗ tự nhiên đang là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng nhất bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh tế của chúng. Việc lựa chọn sàn gỗ với màu sắc tự nhiên sẽ giúp tăng thêm điểm nổi bật cho không gian nội thất nhà bạn. ...

11/12/2019

Ưu điểm nổi bật của bộ tam đa gỗ hương cao cấp

Bộ tam đa hay còn gọi là Phúc Lộc Thọ, chính là tượng gỗ phong thủy được rất nhiều người trưng bày hoặc thờ cúng trong không gian nội thất phòng khách, nơi văn phòng làm việc,… Tất cả các loại gỗ được sử dụng để làm bộ tam đa thì với gỗ Hương được ưa chuộng hơn hẳn. ...

10/12/2019

Không gian sống đẹp và tinh tế nhờ trang trí đồ gỗ mỹ nghệ

Với những đồ gỗ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ luôn giúp mang lại một không gian sống khác biệt, và mới lạ. Đồ gỗ mỹ nghệ giúp mang lại một không gian sống như nào, cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. ...

10/12/2019

Kinh nghiệm lựa chọn bàn thờ đẹp tại Hà Nội cho tuổi Tý

Việc lựa chọn bàn thờ đẹp là đồ vật không thể thiếu được trong bất kỳ gia đình nào, bởi đây chính là nơi mà các thành viên trong gia đình mong muôn thế hiện sự tôn kính đến ông bà tổ tiên, người đã khuất. ...

09/12/2019

Con giáp nào phù hợp treo tranh ngựa

Tranh ngựa hay còn gọi là tranh mã đã thành công phù hợp với tuổi gì? Là câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được khá nhiều từ các khách hàng. Tranh ngựa nên treo theo hướng nào và tuổi nào treo được tranh ngựa? ...

09/12/2019

Cách lựa chọn tranh gỗ theo tuổi hợp phong thủy

Việc chơi tranh gỗ đẹp đã trở thành thú vui tao nhã của rất nhiều người trong cuộc sống hiện nay, bởi vậy việc lựa chọn tranh gỗ điều khắc phù hợp với từng tuổi như nào để đảm bảo đúng chuẩn với phong thủy? Hãy cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé. ...

09/12/2019

Tượng phật Di Lặc kéo bao mang lại niềm vui, hanh phúc, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Đức phật Di Lặc chính là biểu tượng cho sự an lạc, may mắn và hạnh phúc, với nụ cười vô tư, vui tươi của đức phật đã mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ. ...

08/12/2019

Bí quyết thiết kế nội thất phong thủy cho người tuổi Tỵ

Thiết kế nội thất hợp phong thủy cho người tuổi Ty, giúp mang lại nhiều may mắn, thu hút tài lộc cho gia chủ. Bởi vậy, ngày nay đang có rất nhiều người đang quan tâm tới vấn đề này, cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé. ...

08/12/2019