Cách bố trí phòng thờ như nào cho đúng?

15/11/2019

Phong tục thờ cúng gia tiên luôn tồn tại trong dân gian Việt Nam với bao đời nay, đây chính là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình với người đã khuất và mang lại niềm tin, chỗ dựa giúp cho con cháu đủ sức vươn lên trong xã hội.

Với mỗi vùng miền sẽ có cách thờ cúng khác nhau, không gian thờ cúng luôn có ý nghĩa tâm linh với gia đình nên yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thông cần được đặt lên hàng đầu. Điều này luôn giúp cho việc kết nối các thế hệ và giúp lưu giữ nề nếp, gia phong trong gia đình.

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng thờ bằng gỗ tự nhiên.

Bố trí không gian phòng thờ kết hợp phòng khách

Trong không gian sống của người Việt, bàn thờ gia tiên luôn được đặt chính giữa gian chính, nơi sử dụng để tiếp khách nên có nhiều người cho rằng với không gian chính giữa và không gian thờ cũng này lại là một. Bởi vậy, một số nhà xây dựng mới hiện nay thường có thói quen để bàn thờ ở ngay tại phòng khách, nhưng nếu có không gian thì nên làm bàn thờ riêng biệt bởi:

+ Tránh được được việc đi từ ngoài vào cửa đã nhìn thấy ngay bàn thờ, hình ảnh của tổ tiên, và hơn nữa, bàn thờ thuộc vào không gian tĩnh, không phù hợp với việc phô trương.

+ Bàn thờ đặt ngay trước cửa chính luôn đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc có gió thổi sẽ làm động đến bát hương.

+ Bàn thờ đặt ngay chính giữa gian, người đứng phải quay lưng ra ngoài, luôn có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng mỗi khi khấn, làm mất đi tính trang nghiêm.

Tốt nhất bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng vị trí đặt bàn thờ ngay khi mới thiết kế xây dựng ngôi nhà của mình sao cho phù hợp. Nếu muốn đặt ở dưới tầng một thì bàn thờ cần nằm sát giếng trời hoặc ở không gian thông thoáng của tầng, nằm ở phái sau nhà và không được lộ diện ra phòng khách. Còn khi đặt ở trên tầng, bàn thờ nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

Đối với nhà chung cư, bàn thờ cần phải đảm bảo về sự thông thoáng, nhưng phải kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian của căn hộ.

Xem thêm: Thi công nội thất phòng thờ.

Nguyên tắc trong chiếu sáng của phòng thờ:

+ Phòng thờ của gia đình cần được tạo ra một không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo ra cảm giác lạnh lẽo.

+ Không gian phòng thờ cần bố trí với diện tích nhỏ, bởi vậy, bạn nên lựa chọn những ánh đèn nhỏ tương ứng với căn phòng, tránh treo những loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý tới việc bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng trực diện vào người ngồi mỗi khi làm hành lễ cúng bái.

+ Với tường sơn màu sáng thì không nên lắp nhiều loại bóng đèn làm ảnh hưởng tới tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng, chỉ nên bố trí khoảng 2-3 đèn sáng.

+ Treo tranh trên tường cần bố trí đèn âm tường ở hai bên bức tranh.

Bày trí trên bàn thờ:

Tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt,…. Mà việc trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thường có 1-3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung với thần linh thổ địa, bát hương ở hai bên chính là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phần phía trước của bát hương: phần giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch, ở hai bên đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

Phần sau của bát hương: để bộ bình hoa tươi, hương và nến. Tùy thuộc vào chất liệu và trang trí cũng khác nhau.

Cách trang trí nội thất phòng thờ hợp phong thủy

Bộ hoành phi câu đối phòng thờ:

Không gian phòng thờ cúng gia tiên của mỗi gia đình Việt đều dành riêng phần trang trọng nhất để treo lên đó với những bức hoành phi, câu đối đầy ý nghĩa. Đây chính là nét đặc trưng văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.

Bộ hoành phi câu đối thường được trang trí với sơn son chữa vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên đó đều tỏ lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện được ước nguyện cầu mong về bình an, thái bình.

Những điều kiêng kỵ trong bàn thờ:

+ Bàn thờ không nên đặt cạnh tường bếp đun nấu, không tựa lưng vào nhà vệ sinh, hay không nằm ở dưới hay trên nhà vệ sinh, hạn chế đặt ở ban công.

+ Theo phong thủy thì bàn thờ được coi như kháo sơn, cần được đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng.

+ Kiêng ky về thời gian lập bàn thờ: việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa khá quan trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống sau này. Không chỉ với thời gian phù hợp nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi với gia chủ, mà người ta còn chú ý tới thời điểm có sao bát bạch để hóa giải sát khí.

+ Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: người xưa luôn cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm tới bàn thờ hay bát hương. Và hơn thế nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ đến người khác, cốt sao chính là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ mỗi khi thực hiện.

+ Kiêng kỵ trong việc bố trí bàn thờ: bàn thờ chính là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải là nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không có liên quan tới thờ cúng không bày ở trên bàn thờ, đặc biệt là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần được tách riêng biệt bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

+ Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: quan trọng nhất vẫn là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh những loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này sang tháng khác. Không nên để lễ mặn hay tiền mặt lên trên bàn thờ.

Xem thêm: Mẫu bàn thờ gia tiên bằng gỗ tự nhiên.

Bài viết cùng chuyên mục

Treo tranh gỗ phong thủy để rước tài lộc

Treo tranh gỗ phong thủy trong nhà ở nơi làm việc ngày nay được nhiều người lựa chọn. Không chỉ đơn giản là tranh trang trí, mà tranh gỗ còn mang đến nhiều điều may mắn khi gia chủ lựa chọn đúng. ...

07/03/2021

Chia sẻ bí quyết chọn tranh gỗ hợp với phong thủy

Bạn cần chúng tôi chia sẻ bí quyết chọn tranh gỗ hợp với phong thủy? Bạn muốn lựa chọn cho không gian làm việc, nhà ở một sản phẩm tranh gỗ đẹp và ý nghĩa nhất. ...

07/03/2021

Thiết kế thi công nội thất gỗ tự nhiên cần chú ý điều gì?

Thiết kế thi công nội thất gỗ tự nhiên từ lâu đã được ứng dụng và sử dụng trong nhà ở. Không gian thiết kế bằng gỗ tự nhiên sẽ mang đến nhiều ưu điểm và lợi ích trong quá trình sử dụng. ...

06/03/2021

Sử dụng trần gỗ tự nhiên xoan mộc có tốt hay không?

Sử dụng trần gỗ tự nhiên xoan mộc có tốt hay không? Gỗ xoan mộc được sử dụng trong nội thất nhà ở không chỉ riêng trần, mà còn rất nhiều các hàng mục khác nhau được nhiều gia đình lựa chọn. ...

06/03/2021

Vì sao nên thiết kế nội thất gỗ tự nhiên cho phòng khách

Thiết kế nội thất gỗ tự nhiên cho phòng khách đẹp, ấn tượng sẽ mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống. Ưu điểm chính của việc chọn nội thất gỗ tự nhiên chính là tạo nên cảm giác gần gũi, ấm cúng, tinh tế. ...

02/03/2021

Sử dụng đồ nội thất gỗ tự nhiên thế nào được bền lâu?

Sử dụng đồ nội thất gỗ tự nhiên thế nào được bền lâu? Như chúng ta đã biết, nội thất bằng gỗ tự nhiên sẽ mang đến sự sang trọng, đẳng cấp và thời thượng cho chính không gian nhà ở. ...

01/03/2021

Tại sao cần phải mua vàng trong ngày vía Thần Tài?

Hiện nay, có rất nhiều người dân đã đi mua vàng ngày vía Thần Tài nhưng không phải cũng biết được ý nghĩa của việc này như thế nào. ...

20/02/2021

Những lưu ý trong việc thiết tủ thờ phòng khách để rước lộc vào nhà

Tủ thờ gia tiên có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt nên thường được đặt trong phòng khách của mỗi gia đình. ...

18/01/2021

Bình phay nghệ thuật là gì? làm thế nào để phát huy tối đa tính năng của tranh phong thủy

Bạn đang tìm hiểu về bình phay nghệ thuật? Làm thế nào để phát huy tối đa loại bình phay phong thủy? Hãy cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây, và được chiêm ngưỡng những bộ bình phay nghệ thuật cao cấp nhé. ...

13/01/2021

7 mẹo vàng trong phong thủy tài lộc cho gia chủ tiền bạc dồi dào

Đồ gỗ Tâm Linh chia sẻ với bạn về những mẹo phong thủy giúp thu hút tài lộc để thay đổi vận giàu sang một cách dễ dàng nhất. ...

12/01/2021

Tổng hợp 5 loại cây trồng trong nhà vừa hút lộc vừa lợi ích cho sức khỏe

Trong 5 loại cây trong nhà vừa hút lộc lại vừa lợi ích cho sức khỏe. Thêm vào đó mang lại ý nghĩ về mặt phong thủy khá tốt cho mỗi gia chủ. ...

09/01/2021

Tổng hợp 12 loại cây phong thủy theo tuổi, mang lại tài lộc và sức khỏe

Đồ gỗ Tâm Linh sẽ chia sẻ với bạn 12 loại cây phong thủy theo tuổi, mang lại tài lộc và sức khỏe. ...

08/01/2021