Cách bố trí phòng thờ như nào cho đúng?

15/11/2019

Phong tục thờ cúng gia tiên luôn tồn tại trong dân gian Việt Nam với bao đời nay, đây chính là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình với người đã khuất và mang lại niềm tin, chỗ dựa giúp cho con cháu đủ sức vươn lên trong xã hội.

Với mỗi vùng miền sẽ có cách thờ cúng khác nhau, không gian thờ cúng luôn có ý nghĩa tâm linh với gia đình nên yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thông cần được đặt lên hàng đầu. Điều này luôn giúp cho việc kết nối các thế hệ và giúp lưu giữ nề nếp, gia phong trong gia đình.

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng thờ bằng gỗ tự nhiên.

Bố trí không gian phòng thờ kết hợp phòng khách

Trong không gian sống của người Việt, bàn thờ gia tiên luôn được đặt chính giữa gian chính, nơi sử dụng để tiếp khách nên có nhiều người cho rằng với không gian chính giữa và không gian thờ cũng này lại là một. Bởi vậy, một số nhà xây dựng mới hiện nay thường có thói quen để bàn thờ ở ngay tại phòng khách, nhưng nếu có không gian thì nên làm bàn thờ riêng biệt bởi:

+ Tránh được được việc đi từ ngoài vào cửa đã nhìn thấy ngay bàn thờ, hình ảnh của tổ tiên, và hơn nữa, bàn thờ thuộc vào không gian tĩnh, không phù hợp với việc phô trương.

+ Bàn thờ đặt ngay trước cửa chính luôn đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc có gió thổi sẽ làm động đến bát hương.

+ Bàn thờ đặt ngay chính giữa gian, người đứng phải quay lưng ra ngoài, luôn có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng mỗi khi khấn, làm mất đi tính trang nghiêm.

Tốt nhất bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng vị trí đặt bàn thờ ngay khi mới thiết kế xây dựng ngôi nhà của mình sao cho phù hợp. Nếu muốn đặt ở dưới tầng một thì bàn thờ cần nằm sát giếng trời hoặc ở không gian thông thoáng của tầng, nằm ở phái sau nhà và không được lộ diện ra phòng khách. Còn khi đặt ở trên tầng, bàn thờ nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

Đối với nhà chung cư, bàn thờ cần phải đảm bảo về sự thông thoáng, nhưng phải kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian của căn hộ.

Xem thêm: Thi công nội thất phòng thờ.

Nguyên tắc trong chiếu sáng của phòng thờ:

+ Phòng thờ của gia đình cần được tạo ra một không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo ra cảm giác lạnh lẽo.

+ Không gian phòng thờ cần bố trí với diện tích nhỏ, bởi vậy, bạn nên lựa chọn những ánh đèn nhỏ tương ứng với căn phòng, tránh treo những loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý tới việc bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng trực diện vào người ngồi mỗi khi làm hành lễ cúng bái.

+ Với tường sơn màu sáng thì không nên lắp nhiều loại bóng đèn làm ảnh hưởng tới tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng, chỉ nên bố trí khoảng 2-3 đèn sáng.

+ Treo tranh trên tường cần bố trí đèn âm tường ở hai bên bức tranh.

Bày trí trên bàn thờ:

Tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt,…. Mà việc trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thường có 1-3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung với thần linh thổ địa, bát hương ở hai bên chính là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phần phía trước của bát hương: phần giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch, ở hai bên đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

Phần sau của bát hương: để bộ bình hoa tươi, hương và nến. Tùy thuộc vào chất liệu và trang trí cũng khác nhau.

Cách trang trí nội thất phòng thờ hợp phong thủy

Bộ hoành phi câu đối phòng thờ:

Không gian phòng thờ cúng gia tiên của mỗi gia đình Việt đều dành riêng phần trang trọng nhất để treo lên đó với những bức hoành phi, câu đối đầy ý nghĩa. Đây chính là nét đặc trưng văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.

Bộ hoành phi câu đối thường được trang trí với sơn son chữa vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên đó đều tỏ lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện được ước nguyện cầu mong về bình an, thái bình.

Những điều kiêng kỵ trong bàn thờ:

+ Bàn thờ không nên đặt cạnh tường bếp đun nấu, không tựa lưng vào nhà vệ sinh, hay không nằm ở dưới hay trên nhà vệ sinh, hạn chế đặt ở ban công.

+ Theo phong thủy thì bàn thờ được coi như kháo sơn, cần được đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng.

+ Kiêng ky về thời gian lập bàn thờ: việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa khá quan trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống sau này. Không chỉ với thời gian phù hợp nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi với gia chủ, mà người ta còn chú ý tới thời điểm có sao bát bạch để hóa giải sát khí.

+ Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: người xưa luôn cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm tới bàn thờ hay bát hương. Và hơn thế nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ đến người khác, cốt sao chính là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ mỗi khi thực hiện.

+ Kiêng kỵ trong việc bố trí bàn thờ: bàn thờ chính là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải là nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không có liên quan tới thờ cúng không bày ở trên bàn thờ, đặc biệt là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần được tách riêng biệt bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

+ Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: quan trọng nhất vẫn là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh những loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này sang tháng khác. Không nên để lễ mặn hay tiền mặt lên trên bàn thờ.

Xem thêm: Mẫu bàn thờ gia tiên bằng gỗ tự nhiên.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách phân biệt Tượng thần tài và Phật di lặc như thế nào?

Khi nhìn bề ngoài với hình dáng, chắc sẽ không ít người sẽ nhầm tưởng đức Phật Di Lặc và tượng thần tài, đã có nhiều người không thể phân biệt được 2 ông tượng này. ...

01/08/2020

Nguyên tắc trang trí phòng thờ Bác Hồ trang nghiêm

Trang trí phòng thờ Bác Hồ không phải ai cũng biết, mà đặc biệt đây lại là không gian được chú ý tại các cơ quan, đơn vị nhà nước. ...

28/07/2020

Lắp đặt và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Lắp đặt và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu là một trong những hình thức công việc mà các chủ đầu tư đặc biệt quan tâm, nhằm mang lại một không gian trang nghiêm. ...

23/07/2020

Dịch vụ thiết kế và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Với dịch vụ thiết kế và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu sao cho đẹp và trang nghiêm chính là vấn đề mà được các cơ quan, đoàn thể, các chính phủ đã quan tâm. ...

15/06/2020

Nguyên tắc trong thiết kế nội thất biệt gỗ tự nhiên

Thiết kế nội thất biết thự chính là một trong những việc khá khăn và luôn đòi hỏi về sự chính xác, tỉ mỉ trong việc bày trí, không giống với các mẫu nhà độc lập khác ...

04/03/2020

Qua Rằm tháng Giêng năm Canh Tý, 3 con giáp sẽ gặp may mắn tài vận

Trong năm Canh Tý 2020 này, có nhiều con giáp được ban phước lành, các khó khăn của năm cũ sẽ được giải quyết và tìm được nhiều cơ hội mới cho năm mới. 3 con giáp vừa có tài lộc và có quý nhân giúp đỡ sau ngày Rằm tháng Giêng ở dưới đây. ...

04/02/2020

Cúng rằm tháng giêng 2020 vào ngày giờ nào tốt?

Người xưa luôn có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Bởi vậy, Rằm tháng Giêng 2020 là ngày nào, và cúng vào giờ này là tốt nhất? ...

04/02/2020

Ngày tốt để khai trương và tuổi tốt xông nhà năm Canh Tý 2020

Vào dịp năm mới, người Việt thường có tục lệ xông nhà, xông đất đón chào năm mới và chọn ngày hoàng đạo để xuất hành, khai trương. Vậy tuổi nào để hợp xông nhà cho năm Canh Tý 2020, ngày nào phù hợp cho việc xuất hành? Cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu ở bài viết dưới đây. ...

30/01/2020

Ngày 06 tết 2020 tốt hay xấu?

Ngày 06 Tết là ngày đầu năm mới của Tết Nguyên đán, bởi vậy được rất nhiều người Việt cọi trọng. Vào những ngày đầu năm, người Việt thường hay đi chúc Tết, hái lộc đầu xuân, xuất hành hay đi chơi xuân, và ngày mùng 06 tế cũng không ngoại lệ. Bợi vậy có nhiều người thường hỏi ngày 06 Tết có tốt hay xấu để làm mọi việc khởi xuân? ...

30/01/2020

Tại sao nên lựa chọn đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất?

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất chính là điều băn khoăn của các gia đình bấy lâu nay, các hộ gia đình đều mong muốn không gian trong nhà mình luôn được tươi mới và khác biệt. Vậy làm thế nào để bước đầu có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất? Cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu ở bài viết này nhé. ...

17/01/2020

Lễ cúng ông Công ông Táo thời gian nào chuẩn nhất?

Thực chất cúng ông Công ôn Táo không nhất thiết phải cầu kỳ nhưng cần phải sang trọng, chu đáo thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Vậy, mâm cơm cúng ông Công ông Táo cần gì và cúng vào thời gian nào? ...

17/01/2020