Tư vấn cách đặt phòng thờ hợp phong thủy

26/11/2019

Phòng thờ là không gian quan trọng, thể hiện được nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam từ thời xa xưa luôn hướng về cội nguồn. Bởi vậy, việc thiết kế nội thất nhà ở, các gia chủ đều quan tâm tới vị trí cũng như cách đặt phòng thờ hợp phong thủy cần phải hài hóa và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau về các yếu tố kiến trúc. Cùng với tính chất tôn nghiêm và trang trọng, vị trí của phòng thờ chắc chắn không thể được đặt tùy tiện.

Ý nghĩa và mối quan hệ trong kiến trúc của phòng thờ:

Ý nghĩa của phòng thờ trong không gian sống:

+ Theo phong tục thờ cúng tổ tiên là truyền thống văn hóa không thể thay đổi cũng không thể thay thế trong nếp sống tinh thần của người dân Việt Nam. Bởi vậy, bàn thờ chính là yếu tố nội thất không thể thiếu trong các căn hộ hiện nay, bên cạnh đó với các gia chủ theo đạo thì hầu như các gia đình đều thiết kế nhà hay xây nhà đều có nhu cầu về không gian phòng thờ cúng.

+ Chỉ những gia đình theo đạo thì hầu như các gia đình đều quan tâm tới cách đặt phòng thờ theo phong thủy và chú trọng tới không gian thờ cúng.

+ Còn lại các gia đình khác đều coi trọng và yêu cầu khá khắt khe về vị trí phòng thờ trong ngôi nhà của mình theo phong thủy cũng như về sự bề thế và quy mô của bàn thờ trong gia đình.

Ý nghĩa của phòng thờ trong không gian sống

Mối quan hệ giữa yếu tố kiến trúc và phong thủy khi thiết kế phòng thờ trong nhà:

+ Với những căn hộ nhà cấp 4 chỉ có 1 tầng hay căn hộ chung cư thì các gia đình đều đặt bàn thờ ở giữa phòng khách, đối diện với cửa chính ra vào. Bàn thờ được đặt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ kèm theo tủ chè hoặc án gian đẹp để khô thoáng. Từ thời xa xưa, khi nước ta còn khá phổ biến các mẫu nhà truyền thống thì bàn thờ được đặt ở gian giữa của ngôi nhà, đối diện với cửa chính giữa, ở bên dưới là sập gụ, phản và bộ bàn ghế để tiếp khách ở giữa. Còn ngay nay, phần lớn các gia đình nông thôn thì vẫn duy trì với thói quen đó, nhưng xét về kiến trúc thì việc thờ cũng cúng vẫn như vậy khá dễ làm đen các mảng tường trắng do khói nhang làm lên. Những căn hộ chung cư, các gia chủ kết hợp không gian phòng khách với bàn thờ với nhau bởi diện tích khá chật hẹp và vị trí bố trí phòng thờ theo phong thủy đều dựa vào tuổi của gia chủ để xác định hướng và dựa vào kiến trúc thiết kế không gian căn hộ.

+ Với các căn hộ nhà phố, nhà cao tầng như căn hộ nhà 3 tầng hiện đại, thì các gia chủ thường có phong cách thiết kế phòng thờ theo phòng thủy là làm riêng không gian thờ cúng ở tầng trên cùng nhằm đảm bảo sự tôn kính, và bên cạnh đó cũng không làm ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đối với nhà cao tầng có diện tích chật hẹp không nên đặt bàn thờ ở phòng khách bởi không gian quá chất sẽ làm bí bách lại còn làm các hương khói ảnh hưởng đến sức khỏe của thành viên trong gia đình, và ảnh hưởng đến việc tiếp khách.

Xem thêm: Thiết kế và thi công nội thất phòng thờ gỗ tự nhiên

Các bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách theo phong thủy:

Từ tâm thức tới cách thức bày trí nhà cửa, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất. Đối với phòng thờ truyền thống như căn hộ 3 gian của miền Bắc, bàn thờ được cố định tại khu trung tâm của căn phòng, khi bước vào cửa chính bắt gặp ngay bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, đây là cách thiết kế khá quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian truyền thống của thời xưa.

Theo phong thủy, bàn thờ cần được đặt ở vị trí tốt nhất và nhìn ra hướng tốt với tuổi của gia chủ. Phía sau của bàn thờ là bức tường vững chãi, không được tựa vào kính hoặc cửa sổ,… Việc đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng là một cách bố trí tốt nhất về phong thủy thờ phụng.

Mẫu phòng thờ truyền thống

Không gian phòng thờ truyền thống

Với những gia đình có 1 tầng hay chỉ sống tịa căn hộ chung cư thì việc sắp xếp bàn thờ theo phong thủy cũng không có được nhiều sự lựa chọn. Thường người ta sẽ đặt vị trí của phòng thờ trong nhà ngay tại phòng khách, nơi mà có không gian rộng lớn và thoáng nhất trong nhà. Nhưng vị trí đặt bàn thờ chung cư ở phòng khách thì bạn cũng cần lưu ý sử dụng tới cả biện pháp giảm khói và tránh lưu lại các vết ố vàng ở trên trần nhà, bằng việc bạn có thể sử dụng bàn thờ có nóc hoặc tấm kính ngăn khói ở phía trên bàn thờ,….

Riêng với bàn thờ ông địa thần tài là sự tín ngưỡng của dân gian với mọi nhà đều giống nhau, đặt ở gần cửa để ngênh tiếp tài lộc, còn lại bàn thờ gia tiên và tôn giáo riêng của mỗi gia đình nên mang tính hướng nội, không cần phải đặt ngay trong phòng khách. “Tu tại tâm”, đây chính là điều mà cha ông ta vẫn thường khuyên bảo con cháu. Như vậy vị trí đặt phòng thờ theo phong thủy tốt nhất chính là đặt ở tầng áp mái của căn hộ.

Cách đặt phòng thờ phong thủy ở phòng thiết kế riêng biệt:

Trong phong cách thiết kến kiến trúc cho những căn hộ nhà phố ngày nay, các kiến trúc sư đều bố trí bàn thờ đặt trong phòng riêng, ở tầng trên cùng của ngôi nhà như: tầng thương, tầng tum, tầng áp mái,…. Tại vị trí này không chỉ mang lại sự trang nghiêm, kín đáo, tính lặng,.. mà còn thuận lợi cho việc thờ chúng ở ngoài trời, hóa vàng mã ở trên sân thượng.

Phòng thờ kết hợp phòng khách

Phòng thờ kết hợp phòng khách

Không được đặt bàn thờ ở vị trí cao quá, phải đảm bảo về khoảng cách cho việc thờ chúng, cũng không được đặt thấp quá thiếu đi sự trang nghiêm. Trong tất cả các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, đều phải đảm bảo về khoảng cách với trần nhà không được gần quá, tránh quẩn khói và gây ra ám vàng trần nhà.

Ánh sáng của phòng thờ và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, để tạo ra cảm giác ấm cúng, nguồn ánh sáng gián tiếp, tránh gây ra chói mắt. Bạn cũng có thể sử dụng đèn hắt tường, những loại bóng đèn quả nhót, đèn thờ,…. Bố trí về anh sáng nên đăng đối theo 2 bên bàn thờ, kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng phải phù hợp với tủ thờ và không gian thờ chung, tránh không được quá màu mè, lòe loẹt,…..

Xem thêm: Mẫu bàn thờ gia tiên bằng gỗ tự nhiên

Lưu ý về các nguyên tắc khi đặt phòng thờ phong thủy:

+ Không đặt phòng thờ sát với nhà tắm: bởi theo quan niệm, khi tắm rửa chính và việc trút bỏ ô uế, bởi vậy, việc đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

+ Không đặt bàn thờ ở lối đi lại: nếu đặt bàn thờ ở lối đi lại sẽ gây ra ồn ảo làm mất đi sự thanh tịnh ở nơi thờ cúng, như vậy sẽ làm cho gia đình mất đi sự may mắn và tài lộc.

+ Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quý: chính là hướng đông Bắc, hướng Tây Nam.

+ Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông nam nhìn ra hướng Tây.

+ Không đặt bàn thờ ở trên nóc tủ.

+ Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

+ Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, nhưng không để bát hương sát nhau.

+ Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không được đặt đối diện với nhau trong cùng một không gian.

+ Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

+ Bàn thờ luôn giữ sạch sẽ và thường xuyên thắp hương: việc này đặc biệt quan trọng, nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng cần phải đặt trên bàn kệ cao . Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng.

Phòng thờ chính là nơi giúp ta gửi gắm và thể hiện được lòng thành kính với gia tiên, đây là một nét đẹp truyền thống luông được giữ gìn, có mối quan hệ chặt chẽ với đặc điểm kiến trúc. Việc thiết kế phòng thờ theo phong thủy chính là vấn đề khá quan trọng bởi đó là yếu tố tâm linh ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lọc cũng như vận khí của gia đình. Bởi vậy, chúng ta hết sức thận trọng với các yếu tố tâm linh trong ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Thiết kế và thi công nội thất phòng thờ gia tiên

Bài viết cùng chuyên mục

Những lưu ý trong việc thiết tủ thờ phòng khách để rước lộc vào nhà

Tủ thờ gia tiên có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt nên thường được đặt trong phòng khách của mỗi gia đình. ...

18/01/2021

Bình phay nghệ thuật là gì? làm thế nào để phát huy tối đa tính năng của tranh phong thủy

Bạn đang tìm hiểu về bình phay nghệ thuật? Làm thế nào để phát huy tối đa loại bình phay phong thủy? Hãy cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây, và được chiêm ngưỡng những bộ bình phay nghệ thuật cao cấp nhé. ...

13/01/2021

7 mẹo vàng trong phong thủy tài lộc cho gia chủ tiền bạc dồi dào

Đồ gỗ Tâm Linh chia sẻ với bạn về những mẹo phong thủy giúp thu hút tài lộc để thay đổi vận giàu sang một cách dễ dàng nhất. ...

12/01/2021

Tổng hợp 5 loại cây trồng trong nhà vừa hút lộc vừa lợi ích cho sức khỏe

Trong 5 loại cây trong nhà vừa hút lộc lại vừa lợi ích cho sức khỏe. Thêm vào đó mang lại ý nghĩ về mặt phong thủy khá tốt cho mỗi gia chủ. ...

09/01/2021

Tổng hợp 12 loại cây phong thủy theo tuổi, mang lại tài lộc và sức khỏe

Đồ gỗ Tâm Linh sẽ chia sẻ với bạn 12 loại cây phong thủy theo tuổi, mang lại tài lộc và sức khỏe. ...

08/01/2021

Hoa văn trong nội thất nghĩa là gì? Tổng hợp những mẫu hoa văn tân cổ điển đẹp

Với một không gian đẹp, sang trọng, hiện đại luôn có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố kiến ​​trúc và nội thất, tất cả đều được thiết kế đảm bảo yếu tố tiện nghi cùng với đó là thể hiện gu thẩm mỹ, phong cách - đẳng cấp của gia chủ. ...

07/01/2021

Hướng dẫn cách trang trí cây đào ngày Tết hợp phong thủy

Đã từ rất lâu, cây đâò được coi là biểu tượng của mùa xuân, cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Bởi vậy, với việc trang trí cây đào ngày Tết hợp phong thủy luôn giúp mang lại hạnh phúc và sự may mắn cho gia đình. ...

07/01/2021

[Hỏi đáp] Tại sao cây thông là biểu tượng của lễ giáng sinh Noel?

Cũng giống với cây đào và cây mai là biểu tượng cho ngày Tết, thì cây thông lại là biểu tượng của lễ Giáng sinh Noel. ...

28/12/2020

Dịch vụ thiết kế phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Thiết kế phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu đảm bảo đẹp, sang trọng và trang nghiêm. Đây là một trong những vấn đề mà các cơ quan, đoàn toàn, chính phủ đặc biệt quan tâm tới. ...

18/12/2020

Cách đặt bàn thờ thổ côn ở đâu hợp phong thủy?

Đặt bàn thờ thổ công ở đâu? Đây cũng là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. ...

17/12/2020

Nhà ở tại chung cư liệu có các vị thánh thần ngự không?

Bạn đang thắc mắc không biết nhà ở chung cư liệu có các vị thánh thần ngự ở đó không? Thêm vào đó, việc tín ngưỡng của những hộ dân khác có vấn đề gì ảnh hưởng không ...

17/12/2020