Tư vấn cách đặt phòng thờ hợp phong thủy

26/11/2019

Phòng thờ là không gian quan trọng, thể hiện được nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam từ thời xa xưa luôn hướng về cội nguồn. Bởi vậy, việc thiết kế nội thất nhà ở, các gia chủ đều quan tâm tới vị trí cũng như cách đặt phòng thờ hợp phong thủy cần phải hài hóa và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau về các yếu tố kiến trúc. Cùng với tính chất tôn nghiêm và trang trọng, vị trí của phòng thờ chắc chắn không thể được đặt tùy tiện.

Ý nghĩa và mối quan hệ trong kiến trúc của phòng thờ:

Ý nghĩa của phòng thờ trong không gian sống:

+ Theo phong tục thờ cúng tổ tiên là truyền thống văn hóa không thể thay đổi cũng không thể thay thế trong nếp sống tinh thần của người dân Việt Nam. Bởi vậy, bàn thờ chính là yếu tố nội thất không thể thiếu trong các căn hộ hiện nay, bên cạnh đó với các gia chủ theo đạo thì hầu như các gia đình đều thiết kế nhà hay xây nhà đều có nhu cầu về không gian phòng thờ cúng.

+ Chỉ những gia đình theo đạo thì hầu như các gia đình đều quan tâm tới cách đặt phòng thờ theo phong thủy và chú trọng tới không gian thờ cúng.

+ Còn lại các gia đình khác đều coi trọng và yêu cầu khá khắt khe về vị trí phòng thờ trong ngôi nhà của mình theo phong thủy cũng như về sự bề thế và quy mô của bàn thờ trong gia đình.

Ý nghĩa của phòng thờ trong không gian sống

Mối quan hệ giữa yếu tố kiến trúc và phong thủy khi thiết kế phòng thờ trong nhà:

+ Với những căn hộ nhà cấp 4 chỉ có 1 tầng hay căn hộ chung cư thì các gia đình đều đặt bàn thờ ở giữa phòng khách, đối diện với cửa chính ra vào. Bàn thờ được đặt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ kèm theo tủ chè hoặc án gian đẹp để khô thoáng. Từ thời xa xưa, khi nước ta còn khá phổ biến các mẫu nhà truyền thống thì bàn thờ được đặt ở gian giữa của ngôi nhà, đối diện với cửa chính giữa, ở bên dưới là sập gụ, phản và bộ bàn ghế để tiếp khách ở giữa. Còn ngay nay, phần lớn các gia đình nông thôn thì vẫn duy trì với thói quen đó, nhưng xét về kiến trúc thì việc thờ cũng cúng vẫn như vậy khá dễ làm đen các mảng tường trắng do khói nhang làm lên. Những căn hộ chung cư, các gia chủ kết hợp không gian phòng khách với bàn thờ với nhau bởi diện tích khá chật hẹp và vị trí bố trí phòng thờ theo phong thủy đều dựa vào tuổi của gia chủ để xác định hướng và dựa vào kiến trúc thiết kế không gian căn hộ.

+ Với các căn hộ nhà phố, nhà cao tầng như căn hộ nhà 3 tầng hiện đại, thì các gia chủ thường có phong cách thiết kế phòng thờ theo phòng thủy là làm riêng không gian thờ cúng ở tầng trên cùng nhằm đảm bảo sự tôn kính, và bên cạnh đó cũng không làm ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đối với nhà cao tầng có diện tích chật hẹp không nên đặt bàn thờ ở phòng khách bởi không gian quá chất sẽ làm bí bách lại còn làm các hương khói ảnh hưởng đến sức khỏe của thành viên trong gia đình, và ảnh hưởng đến việc tiếp khách.

Xem thêm: Thiết kế và thi công nội thất phòng thờ gỗ tự nhiên

Các bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách theo phong thủy:

Từ tâm thức tới cách thức bày trí nhà cửa, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất. Đối với phòng thờ truyền thống như căn hộ 3 gian của miền Bắc, bàn thờ được cố định tại khu trung tâm của căn phòng, khi bước vào cửa chính bắt gặp ngay bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, đây là cách thiết kế khá quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian truyền thống của thời xưa.

Theo phong thủy, bàn thờ cần được đặt ở vị trí tốt nhất và nhìn ra hướng tốt với tuổi của gia chủ. Phía sau của bàn thờ là bức tường vững chãi, không được tựa vào kính hoặc cửa sổ,… Việc đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng là một cách bố trí tốt nhất về phong thủy thờ phụng.

Mẫu phòng thờ truyền thống

Không gian phòng thờ truyền thống

Với những gia đình có 1 tầng hay chỉ sống tịa căn hộ chung cư thì việc sắp xếp bàn thờ theo phong thủy cũng không có được nhiều sự lựa chọn. Thường người ta sẽ đặt vị trí của phòng thờ trong nhà ngay tại phòng khách, nơi mà có không gian rộng lớn và thoáng nhất trong nhà. Nhưng vị trí đặt bàn thờ chung cư ở phòng khách thì bạn cũng cần lưu ý sử dụng tới cả biện pháp giảm khói và tránh lưu lại các vết ố vàng ở trên trần nhà, bằng việc bạn có thể sử dụng bàn thờ có nóc hoặc tấm kính ngăn khói ở phía trên bàn thờ,….

Riêng với bàn thờ ông địa thần tài là sự tín ngưỡng của dân gian với mọi nhà đều giống nhau, đặt ở gần cửa để ngênh tiếp tài lộc, còn lại bàn thờ gia tiên và tôn giáo riêng của mỗi gia đình nên mang tính hướng nội, không cần phải đặt ngay trong phòng khách. “Tu tại tâm”, đây chính là điều mà cha ông ta vẫn thường khuyên bảo con cháu. Như vậy vị trí đặt phòng thờ theo phong thủy tốt nhất chính là đặt ở tầng áp mái của căn hộ.

Cách đặt phòng thờ phong thủy ở phòng thiết kế riêng biệt:

Trong phong cách thiết kến kiến trúc cho những căn hộ nhà phố ngày nay, các kiến trúc sư đều bố trí bàn thờ đặt trong phòng riêng, ở tầng trên cùng của ngôi nhà như: tầng thương, tầng tum, tầng áp mái,…. Tại vị trí này không chỉ mang lại sự trang nghiêm, kín đáo, tính lặng,.. mà còn thuận lợi cho việc thờ chúng ở ngoài trời, hóa vàng mã ở trên sân thượng.

Phòng thờ kết hợp phòng khách

Phòng thờ kết hợp phòng khách

Không được đặt bàn thờ ở vị trí cao quá, phải đảm bảo về khoảng cách cho việc thờ chúng, cũng không được đặt thấp quá thiếu đi sự trang nghiêm. Trong tất cả các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, đều phải đảm bảo về khoảng cách với trần nhà không được gần quá, tránh quẩn khói và gây ra ám vàng trần nhà.

Ánh sáng của phòng thờ và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, để tạo ra cảm giác ấm cúng, nguồn ánh sáng gián tiếp, tránh gây ra chói mắt. Bạn cũng có thể sử dụng đèn hắt tường, những loại bóng đèn quả nhót, đèn thờ,…. Bố trí về anh sáng nên đăng đối theo 2 bên bàn thờ, kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng phải phù hợp với tủ thờ và không gian thờ chung, tránh không được quá màu mè, lòe loẹt,…..

Xem thêm: Mẫu bàn thờ gia tiên bằng gỗ tự nhiên

Lưu ý về các nguyên tắc khi đặt phòng thờ phong thủy:

+ Không đặt phòng thờ sát với nhà tắm: bởi theo quan niệm, khi tắm rửa chính và việc trút bỏ ô uế, bởi vậy, việc đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

+ Không đặt bàn thờ ở lối đi lại: nếu đặt bàn thờ ở lối đi lại sẽ gây ra ồn ảo làm mất đi sự thanh tịnh ở nơi thờ cúng, như vậy sẽ làm cho gia đình mất đi sự may mắn và tài lộc.

+ Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quý: chính là hướng đông Bắc, hướng Tây Nam.

+ Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông nam nhìn ra hướng Tây.

+ Không đặt bàn thờ ở trên nóc tủ.

+ Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

+ Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, nhưng không để bát hương sát nhau.

+ Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không được đặt đối diện với nhau trong cùng một không gian.

+ Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

+ Bàn thờ luôn giữ sạch sẽ và thường xuyên thắp hương: việc này đặc biệt quan trọng, nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng cần phải đặt trên bàn kệ cao . Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng.

Phòng thờ chính là nơi giúp ta gửi gắm và thể hiện được lòng thành kính với gia tiên, đây là một nét đẹp truyền thống luông được giữ gìn, có mối quan hệ chặt chẽ với đặc điểm kiến trúc. Việc thiết kế phòng thờ theo phong thủy chính là vấn đề khá quan trọng bởi đó là yếu tố tâm linh ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lọc cũng như vận khí của gia đình. Bởi vậy, chúng ta hết sức thận trọng với các yếu tố tâm linh trong ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Thiết kế và thi công nội thất phòng thờ gia tiên

Bài viết cùng chuyên mục

Hóa giải lỗi phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh

Phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh là một trong cách lỗi thường gặp. Nhất là đối với những gia đình không đủ diện tích và điều kiện để bố trí phòng thờ đẹp và đúng với mục đích. ...

16/04/2021

Phòng thờ biệt thự phong cách tân cổ điển

Phòng thờ biệt thự phong cách tân cổ điển nên thiết kế sang cho sang trọng và hợp lý? Chắc chắn đây chính là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Thiết kế sao cho đẹp mắt nhất, sang trọng và đặc biệt là thuận tiện trong việc thờ cúng. ...

16/04/2021

Trả lời: Phòng thờ diện tích bao nhiêu là hợp lý

Phòng thờ là là không gian được gia chủ chăm chút nhất trong nhà ở. Vậy đã bao giờ bạn đã tìm hiểu phòng thờ diện tích bao nhiêu là hợp lý chưa? ...

16/04/2021

Phòng thờ cnc lựa chọn hoàn hảo

Hiện nay kiểu thiết kế phòng thờ cnc được nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn. Vừa mang lại không gian thờ cúng trang trọng, tôn nghiêm mà còn giúp tạo nên không gian thờ cúng mang tính thẩm mỹ nhất. ...

16/04/2021

Hướng dẫn chi tiết cách bố trí phòng thờ nhỏ

Phòng thờ cúng là không gian mang ý nghĩa to lớn không chỉ riêng đối với mỗi gia đình Việt. Thờ cúng là cách để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời. Nhưng, với diện tích phòng thờ nhỏ thì cách bố trí nào sẽ hợp lý? ...

14/04/2021

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà?

Bạn cần tư vấn phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà để tránh hung. Chọn hướng cát sẽ mang đến nhiều may mắn và nguồn tài lộc cho gia đình. Vậy vị trí đặt phòng thờ ở đây là tốt nhất? ...

14/04/2021

[Tổng hợp] Mẫu phòng thờ kết hợp phòng khách mới nhất

Phòng thờ kết hợp phòng khách là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Ngoài việc giúp tiết kiệm diện tích, thuận tiện trong thờ cúng. Thì một mẫu phòng thờ kết hợp hoàn hảo sẽ giúp mang lại giá trị thẩm mỹ. ...

13/04/2021

Hóa giải phòng thờ bên trên nhà vệ sinh

Bởi sự hạn chế về mặt diện tích và không gian. Vì thế nhiều gia đình quyết định chọn vị trí bàn thờ, phòng thờ bên trên nhà vệ sinh. Chính điều này đã vô tình gây nên lỗi nghiêm trọng trong phong thủy nhà ở. ...

13/04/2021

Phòng thờ có nên để cửa sổ không?

Phòng thờ có nên để cửa sổ không? Nên thiết kế cửa sổ phòng thờ thế nào đúng với phong thủy. Đặc biệt không làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phòng thờ? ...

11/04/2021

Nên hay không việc đặt phòng thờ dưới phòng ngủ

Việc chọn phòng thờ đúng phong thủy sẽ giúp mang đến sự bình an, tài lộc, may mắn và được tổ tiên phù hộ. Nhưng có nhiều người thắc mắc trong việc bố trí phòng thờ dưới phòng ngủ. Vậy đây có phải là điều cấm kỵ hay không? ...

09/04/2021

Nên tránh việc thiết kế phòng thờ có 2 bàn thờ đối diện nhau

Truyền thống tốt đẹp thờ cúng tổ tiên được chúng ta gìn giữ từ lâu đời. Việc thiết kế và bố trí phòng thờ đúng phòng thủy sẽ giúp gia chủ nhận được nhiều điều tốt đẹp. Nhưng một trong những điều thắc mắc, tại sao không nên thiết kế phòng thờ có 2 bàn thờ đối diện với nhau? ...

09/04/2021

Những điều kiêng kỵ trong bố trí phòng thờ cúng

Vì khi bố trí cách riêng biết sẽ giúp thể hiện được sự chân thành và đặc biệt thuận tiện hơn trong việc thờ cúng và sắp xếp không gian nhà ở. Vậy bố trí phòng thờ cúng thế nào cho đúng ...

08/04/2021