Tư vấn cách đặt phòng thờ hợp phong thủy

26/11/2019

Phòng thờ là không gian quan trọng, thể hiện được nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam từ thời xa xưa luôn hướng về cội nguồn. Bởi vậy, việc thiết kế nội thất nhà ở, các gia chủ đều quan tâm tới vị trí cũng như cách đặt phòng thờ hợp phong thủy cần phải hài hóa và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau về các yếu tố kiến trúc. Cùng với tính chất tôn nghiêm và trang trọng, vị trí của phòng thờ chắc chắn không thể được đặt tùy tiện.

Ý nghĩa và mối quan hệ trong kiến trúc của phòng thờ:

Ý nghĩa của phòng thờ trong không gian sống:

+ Theo phong tục thờ cúng tổ tiên là truyền thống văn hóa không thể thay đổi cũng không thể thay thế trong nếp sống tinh thần của người dân Việt Nam. Bởi vậy, bàn thờ chính là yếu tố nội thất không thể thiếu trong các căn hộ hiện nay, bên cạnh đó với các gia chủ theo đạo thì hầu như các gia đình đều thiết kế nhà hay xây nhà đều có nhu cầu về không gian phòng thờ cúng.

+ Chỉ những gia đình theo đạo thì hầu như các gia đình đều quan tâm tới cách đặt phòng thờ theo phong thủy và chú trọng tới không gian thờ cúng.

+ Còn lại các gia đình khác đều coi trọng và yêu cầu khá khắt khe về vị trí phòng thờ trong ngôi nhà của mình theo phong thủy cũng như về sự bề thế và quy mô của bàn thờ trong gia đình.

Ý nghĩa của phòng thờ trong không gian sống

Mối quan hệ giữa yếu tố kiến trúc và phong thủy khi thiết kế phòng thờ trong nhà:

+ Với những căn hộ nhà cấp 4 chỉ có 1 tầng hay căn hộ chung cư thì các gia đình đều đặt bàn thờ ở giữa phòng khách, đối diện với cửa chính ra vào. Bàn thờ được đặt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ kèm theo tủ chè hoặc án gian đẹp để khô thoáng. Từ thời xa xưa, khi nước ta còn khá phổ biến các mẫu nhà truyền thống thì bàn thờ được đặt ở gian giữa của ngôi nhà, đối diện với cửa chính giữa, ở bên dưới là sập gụ, phản và bộ bàn ghế để tiếp khách ở giữa. Còn ngay nay, phần lớn các gia đình nông thôn thì vẫn duy trì với thói quen đó, nhưng xét về kiến trúc thì việc thờ cũng cúng vẫn như vậy khá dễ làm đen các mảng tường trắng do khói nhang làm lên. Những căn hộ chung cư, các gia chủ kết hợp không gian phòng khách với bàn thờ với nhau bởi diện tích khá chật hẹp và vị trí bố trí phòng thờ theo phong thủy đều dựa vào tuổi của gia chủ để xác định hướng và dựa vào kiến trúc thiết kế không gian căn hộ.

+ Với các căn hộ nhà phố, nhà cao tầng như căn hộ nhà 3 tầng hiện đại, thì các gia chủ thường có phong cách thiết kế phòng thờ theo phòng thủy là làm riêng không gian thờ cúng ở tầng trên cùng nhằm đảm bảo sự tôn kính, và bên cạnh đó cũng không làm ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đối với nhà cao tầng có diện tích chật hẹp không nên đặt bàn thờ ở phòng khách bởi không gian quá chất sẽ làm bí bách lại còn làm các hương khói ảnh hưởng đến sức khỏe của thành viên trong gia đình, và ảnh hưởng đến việc tiếp khách.

Xem thêm: Thiết kế và thi công nội thất phòng thờ gỗ tự nhiên

Các bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách theo phong thủy:

Từ tâm thức tới cách thức bày trí nhà cửa, người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất. Đối với phòng thờ truyền thống như căn hộ 3 gian của miền Bắc, bàn thờ được cố định tại khu trung tâm của căn phòng, khi bước vào cửa chính bắt gặp ngay bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, đây là cách thiết kế khá quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian truyền thống của thời xưa.

Theo phong thủy, bàn thờ cần được đặt ở vị trí tốt nhất và nhìn ra hướng tốt với tuổi của gia chủ. Phía sau của bàn thờ là bức tường vững chãi, không được tựa vào kính hoặc cửa sổ,… Việc đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng là một cách bố trí tốt nhất về phong thủy thờ phụng.

Mẫu phòng thờ truyền thống

Không gian phòng thờ truyền thống

Với những gia đình có 1 tầng hay chỉ sống tịa căn hộ chung cư thì việc sắp xếp bàn thờ theo phong thủy cũng không có được nhiều sự lựa chọn. Thường người ta sẽ đặt vị trí của phòng thờ trong nhà ngay tại phòng khách, nơi mà có không gian rộng lớn và thoáng nhất trong nhà. Nhưng vị trí đặt bàn thờ chung cư ở phòng khách thì bạn cũng cần lưu ý sử dụng tới cả biện pháp giảm khói và tránh lưu lại các vết ố vàng ở trên trần nhà, bằng việc bạn có thể sử dụng bàn thờ có nóc hoặc tấm kính ngăn khói ở phía trên bàn thờ,….

Riêng với bàn thờ ông địa thần tài là sự tín ngưỡng của dân gian với mọi nhà đều giống nhau, đặt ở gần cửa để ngênh tiếp tài lộc, còn lại bàn thờ gia tiên và tôn giáo riêng của mỗi gia đình nên mang tính hướng nội, không cần phải đặt ngay trong phòng khách. “Tu tại tâm”, đây chính là điều mà cha ông ta vẫn thường khuyên bảo con cháu. Như vậy vị trí đặt phòng thờ theo phong thủy tốt nhất chính là đặt ở tầng áp mái của căn hộ.

Cách đặt phòng thờ phong thủy ở phòng thiết kế riêng biệt:

Trong phong cách thiết kến kiến trúc cho những căn hộ nhà phố ngày nay, các kiến trúc sư đều bố trí bàn thờ đặt trong phòng riêng, ở tầng trên cùng của ngôi nhà như: tầng thương, tầng tum, tầng áp mái,…. Tại vị trí này không chỉ mang lại sự trang nghiêm, kín đáo, tính lặng,.. mà còn thuận lợi cho việc thờ chúng ở ngoài trời, hóa vàng mã ở trên sân thượng.

Phòng thờ kết hợp phòng khách

Phòng thờ kết hợp phòng khách

Không được đặt bàn thờ ở vị trí cao quá, phải đảm bảo về khoảng cách cho việc thờ chúng, cũng không được đặt thấp quá thiếu đi sự trang nghiêm. Trong tất cả các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, đều phải đảm bảo về khoảng cách với trần nhà không được gần quá, tránh quẩn khói và gây ra ám vàng trần nhà.

Ánh sáng của phòng thờ và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, để tạo ra cảm giác ấm cúng, nguồn ánh sáng gián tiếp, tránh gây ra chói mắt. Bạn cũng có thể sử dụng đèn hắt tường, những loại bóng đèn quả nhót, đèn thờ,…. Bố trí về anh sáng nên đăng đối theo 2 bên bàn thờ, kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng phải phù hợp với tủ thờ và không gian thờ chung, tránh không được quá màu mè, lòe loẹt,…..

Xem thêm: Mẫu bàn thờ gia tiên bằng gỗ tự nhiên

Lưu ý về các nguyên tắc khi đặt phòng thờ phong thủy:

+ Không đặt phòng thờ sát với nhà tắm: bởi theo quan niệm, khi tắm rửa chính và việc trút bỏ ô uế, bởi vậy, việc đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

+ Không đặt bàn thờ ở lối đi lại: nếu đặt bàn thờ ở lối đi lại sẽ gây ra ồn ảo làm mất đi sự thanh tịnh ở nơi thờ cúng, như vậy sẽ làm cho gia đình mất đi sự may mắn và tài lộc.

+ Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quý: chính là hướng đông Bắc, hướng Tây Nam.

+ Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông nam nhìn ra hướng Tây.

+ Không đặt bàn thờ ở trên nóc tủ.

+ Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

+ Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, nhưng không để bát hương sát nhau.

+ Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không được đặt đối diện với nhau trong cùng một không gian.

+ Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

+ Bàn thờ luôn giữ sạch sẽ và thường xuyên thắp hương: việc này đặc biệt quan trọng, nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng cần phải đặt trên bàn kệ cao . Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng.

Phòng thờ chính là nơi giúp ta gửi gắm và thể hiện được lòng thành kính với gia tiên, đây là một nét đẹp truyền thống luông được giữ gìn, có mối quan hệ chặt chẽ với đặc điểm kiến trúc. Việc thiết kế phòng thờ theo phong thủy chính là vấn đề khá quan trọng bởi đó là yếu tố tâm linh ảnh hưởng tới sức khỏe, tài lọc cũng như vận khí của gia đình. Bởi vậy, chúng ta hết sức thận trọng với các yếu tố tâm linh trong ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Thiết kế và thi công nội thất phòng thờ gia tiên

Bài viết cùng chuyên mục

Cách phân biệt Tượng thần tài và Phật di lặc như thế nào?

Khi nhìn bề ngoài với hình dáng, chắc sẽ không ít người sẽ nhầm tưởng đức Phật Di Lặc và tượng thần tài, đã có nhiều người không thể phân biệt được 2 ông tượng này. ...

01/08/2020

Nguyên tắc trang trí phòng thờ Bác Hồ trang nghiêm

Trang trí phòng thờ Bác Hồ không phải ai cũng biết, mà đặc biệt đây lại là không gian được chú ý tại các cơ quan, đơn vị nhà nước. ...

28/07/2020

Lắp đặt và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Lắp đặt và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu là một trong những hình thức công việc mà các chủ đầu tư đặc biệt quan tâm, nhằm mang lại một không gian trang nghiêm. ...

23/07/2020

Dịch vụ thiết kế và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Với dịch vụ thiết kế và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu sao cho đẹp và trang nghiêm chính là vấn đề mà được các cơ quan, đoàn thể, các chính phủ đã quan tâm. ...

15/06/2020

Nguyên tắc trong thiết kế nội thất biệt gỗ tự nhiên

Thiết kế nội thất biết thự chính là một trong những việc khá khăn và luôn đòi hỏi về sự chính xác, tỉ mỉ trong việc bày trí, không giống với các mẫu nhà độc lập khác ...

04/03/2020

Qua Rằm tháng Giêng năm Canh Tý, 3 con giáp sẽ gặp may mắn tài vận

Trong năm Canh Tý 2020 này, có nhiều con giáp được ban phước lành, các khó khăn của năm cũ sẽ được giải quyết và tìm được nhiều cơ hội mới cho năm mới. 3 con giáp vừa có tài lộc và có quý nhân giúp đỡ sau ngày Rằm tháng Giêng ở dưới đây. ...

04/02/2020

Cúng rằm tháng giêng 2020 vào ngày giờ nào tốt?

Người xưa luôn có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Bởi vậy, Rằm tháng Giêng 2020 là ngày nào, và cúng vào giờ này là tốt nhất? ...

04/02/2020

Ngày tốt để khai trương và tuổi tốt xông nhà năm Canh Tý 2020

Vào dịp năm mới, người Việt thường có tục lệ xông nhà, xông đất đón chào năm mới và chọn ngày hoàng đạo để xuất hành, khai trương. Vậy tuổi nào để hợp xông nhà cho năm Canh Tý 2020, ngày nào phù hợp cho việc xuất hành? Cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu ở bài viết dưới đây. ...

30/01/2020

Ngày 06 tết 2020 tốt hay xấu?

Ngày 06 Tết là ngày đầu năm mới của Tết Nguyên đán, bởi vậy được rất nhiều người Việt cọi trọng. Vào những ngày đầu năm, người Việt thường hay đi chúc Tết, hái lộc đầu xuân, xuất hành hay đi chơi xuân, và ngày mùng 06 tế cũng không ngoại lệ. Bợi vậy có nhiều người thường hỏi ngày 06 Tết có tốt hay xấu để làm mọi việc khởi xuân? ...

30/01/2020

Tại sao nên lựa chọn đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất?

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất chính là điều băn khoăn của các gia đình bấy lâu nay, các hộ gia đình đều mong muốn không gian trong nhà mình luôn được tươi mới và khác biệt. Vậy làm thế nào để bước đầu có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất? Cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu ở bài viết này nhé. ...

17/01/2020

Lễ cúng ông Công ông Táo thời gian nào chuẩn nhất?

Thực chất cúng ông Công ôn Táo không nhất thiết phải cầu kỳ nhưng cần phải sang trọng, chu đáo thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Vậy, mâm cơm cúng ông Công ông Táo cần gì và cúng vào thời gian nào? ...

17/01/2020