Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách để rước lộc vào nhà

15/11/2019

Thờ cúng chính là nét đẹp văn hóa của người Việt, thường mỗi gia đình đều có riêng cho mình một không gian thờ phụng riêng. Tuy nhiên, vì điều kiện cuộc sống ngày càng thu hẹp, diện tích nhà ở cũng hạn hẹp, nên không gian phòng thờ được chuyển sang cùng với phòng khách là điều không hiếm gặp. Vậy bố trí bàn thờ trong phòng khách để rước lộc vào nhà như thế nào? Cùng Đồ gỗ Tâm Linh, tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xu hướng thiết kế nội thất bàn thờ trong phòng khách:

Bàn thờ, tủ thở để sàn:

Trước kia, với những ngôi nhà của người Việt thì bàn thờ và tủ thờ luôn được đặt ở dưới sàn tịa vị trí chính giữa của ngôi nhà thẳng ra cửa chính. Nhưng với thiết kế nhà phố hiện nay, thì không nên bố trí bàn thờ ở quá gần với cửa chính, đặc biệt không nên đặt bàn thờ, tủ thờ ở dưới sàn nhà.

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ, tủ thờ tại vị trí quá thấp như sàn nhà, bởi điều này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thành kính với gia tiên. Còn nếu đặt bàn thờ tại những vị trí này thì khi thắp hương cầu khấn gia chủ sẽ phải cúi nhìn, như thế là một điều kiêng kỵ khá nghiêm trọng trong tâm linh.

Bàn thờ treo tường trong phòng khách:

Với căn hộ chung cư hay không gian nhà bạn có diện tích nhỏ hẹp thì bạn có thể bố trí bàn thờ trên hành lang hoặc ngay lối dẫn vào phòng khách sang các phòng khách, vừa giúp tiết kiệm được diện tích lại vừa hợp phong thủy.

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng thờ tân cổ điển

Bàn thờ kết hợp với phòng khách hiện đại

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách đẹp và phong thủy:

Lựa chọn vị trí bàn thờ:

Để có thể mang lại được tài vận cho gia chủ, việc đặt bàn thờ trong phòng khách như nào là việc hết sức quan trọng, cần được tính toán thật kỹ lưỡng. Gia chủ cũng cần chú ý tới những vị trí như dưới đây không nên trang trí bàn thờ để làm ảnh hưởng tới tài vận của gia đình:

+ Không đặt bàn thờ ở gần cửa sổ, cửa đi hoặc những nút giao thông trong nhà để tránh bị ồn ào.

+ Không đặt bàn thờ ở những vị trí lấn chiếm khoảng không.

+ Không đặt bàn thờ ở cạnh bếp, nhà vệ sinh, bởi nó sẽ làm ảnh hưởng tới người trên.

+ Không đặt bàn thờ ở dưới chân cầu thang, dưới sàn nhà hoặc tại những vị trí khuất lấp, tối tăm.

+ Tránh đặt bàn thờ ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

+ Tránh đặt bàn thờ đối diện với bể cá.

Lựa chọn hướng bàn thờ:

Gia chủ cần chú ý tới hướng bàn thờ. Trong phong thủy, bàn thờ nên đặt tại những cung tốt như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên Lộc, Thiên mã, Diên thọ, Tài Lộc, Tử tức sẽ giúp gia chủ sẽ thu nạp được sinh khí, con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự đều như ý muốn.

Lựa chọn kích thước hợp với diện tích phòng khách:

Khi trang trí phòng khách có bàn thờ, việc thiết kế bàn thờ, kích thước bàn thờ đều được theo chuẩn Lỗ ban với những khoảng không gian rộng hẹp khác nhau.

Với bàn thờ treo tường: độ cao lý tưởng để tính hóa về chiều cao bàn thờ theo thước lỗ bàn là hơn tầm mắt người (tức trên 1m5), Dưới đây là chiều cao của bàn thờ hợp phong thủy cho gia đình.

+ Tầng thấp: 1m72 (Đại cát), 1m73 (Tài Vượng), 1m76 (Phú Quý), 1m76,5 (Tiến Bảo).

+ Tầng trung: 1m93 (Tài), 1m93,5 (Tiến Bảo), 1m97,5 (Tài Vượng).

+ Tầm cao: 2m11 (Đại Cát), 2m12 (Tài Vượng), 2m15 (Tiếng Bảo), 2m17 (Tài Lộc).

Với bàn thờ được treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước Lỗ ban sẽ luôn rơi vào cung đẹp theo từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

Xem thêm: Thiết Kế Và Thi Công Phòng Tưởng Niệm Hồ Chí Minh

Mẫu nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ

Bạn cũng có thể lựa chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ ban như dưới đây:

+ Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.

+ Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

+ Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.

+ Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Việc lựa chọn chiều cao cho tủ thờ chính là một điều khá quan trọng thường được đóng theo kích thước lỗ ban với chiều cao thống nhất là 127cm. Đây chính là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm không gian thờ cũng lại vừa thuận tiện trong quá trình sử dụng như: bày cỗ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

Với mỗi tủ thờ đều có chiều ngang khác nhau phù hợp với không gian ngôi nhà khác nhau:

+ Tủ thờ có chiều ngang 107cm: phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm. Nếu để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.

+ Tủ thờ có chiều ngang 127 cm , 133 cm: là loại tủ thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.

+ Tủ thờ có chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.

+ Tủ thờ có chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Việc lựa chọn kích thước của bàn thờ còn tùy thuộc vào kích thước không gian phòng thờ nhà bạn.

Cách bày trí xung quanh bàn thờ trong phòng khách:

Thiết kế không gian phòng khách chung với phòng thờ, gia chủ cần lưu ý đến những cách bày biện các vật trang trí xung quanh như dưới đây:

+ Tránh đặt bàn thờ cạnh những thiết bị có âm thanh ồn ào như: loa, đài, tivi, kèn,….

+ Không nên đặt quạt hoặc máy lạnh gần với bàn thờ bởi bát hương và các đồ thờ cúng kiên kỵ với quạt và máy lạnh.

+ Không đặt bể cá cạnh bàn thờ bởi tính thủy khắc hỏa sẽ khiến cho gia đình lục đục, không thuận hòa, sức khỏe không được ổn định, đặc biệt là nam giới.

Nội thất phòng khách và phòng thờ bằng gỗ tự nhiên

Bàn thờ gia tiên trong phòng khách nên đặt những gì?

Những đồ vật nên đặt trên bàn thờ trong phòng khách:

Theo phong thủy, những đồ vật nên đặt trên bàn thờ gia tiên trong phòng khách như: ngai thờ, ảnh tổ tiên, ông bà, bát hương, đèn thái cực, đĩa quả, bình hoa, bộ đỉnh linh hương, chén nước,…..

Những vật nên tránh đặt bàn thờ trong phòng khách:

Những đồ vật khoogn nên trang trí trên bàn thờ đặt trong phòng khách gặp phải xụi xẻo như:

+ Không nên đặt hoa, quả giả bằng đồ nhựa lên bàn thờ gia tiên.

+ Giấy tiền, vàng mã sau khi đã cúng nên hóa, không nên để qua nhiều ngày.

+ Không cắm cành vàng, lá ngọc đã cúng ở chùa để bày lên bàn thờ gia tiên.

Với những kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định trong nhiều năm qua, Đồ gỗ Tâm Linh luôn tự hòa sở hữu với những tác phẩm thiết kế nội thất phòng thờ có quy mô được chủ đầu tư, đối tác và các đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Các công trình chúng tôi mang lại khá độc đáo, tinh tế, chất lượng thi công đẳng cấp, thương hiệu Đồ gỗ Tâm Linh ngày càng được phủ rộng khắp trên các tỉnh thành cả nước. Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được sở hữu các mẫu nhà đẹp cùng với dịch vụ thiết kế và thi công nội thất nhà đẳng cấp.

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng thờ bằng gỗ tự nhiên.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách phân biệt Tượng thần tài và Phật di lặc như thế nào?

Khi nhìn bề ngoài với hình dáng, chắc sẽ không ít người sẽ nhầm tưởng đức Phật Di Lặc và tượng thần tài, đã có nhiều người không thể phân biệt được 2 ông tượng này. ...

01/08/2020

Nguyên tắc trang trí phòng thờ Bác Hồ trang nghiêm

Trang trí phòng thờ Bác Hồ không phải ai cũng biết, mà đặc biệt đây lại là không gian được chú ý tại các cơ quan, đơn vị nhà nước. ...

28/07/2020

Lắp đặt và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Lắp đặt và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu là một trong những hình thức công việc mà các chủ đầu tư đặc biệt quan tâm, nhằm mang lại một không gian trang nghiêm. ...

23/07/2020

Dịch vụ thiết kế và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Với dịch vụ thiết kế và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu sao cho đẹp và trang nghiêm chính là vấn đề mà được các cơ quan, đoàn thể, các chính phủ đã quan tâm. ...

15/06/2020

Nguyên tắc trong thiết kế nội thất biệt gỗ tự nhiên

Thiết kế nội thất biết thự chính là một trong những việc khá khăn và luôn đòi hỏi về sự chính xác, tỉ mỉ trong việc bày trí, không giống với các mẫu nhà độc lập khác ...

04/03/2020

Qua Rằm tháng Giêng năm Canh Tý, 3 con giáp sẽ gặp may mắn tài vận

Trong năm Canh Tý 2020 này, có nhiều con giáp được ban phước lành, các khó khăn của năm cũ sẽ được giải quyết và tìm được nhiều cơ hội mới cho năm mới. 3 con giáp vừa có tài lộc và có quý nhân giúp đỡ sau ngày Rằm tháng Giêng ở dưới đây. ...

04/02/2020

Cúng rằm tháng giêng 2020 vào ngày giờ nào tốt?

Người xưa luôn có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Bởi vậy, Rằm tháng Giêng 2020 là ngày nào, và cúng vào giờ này là tốt nhất? ...

04/02/2020

Ngày tốt để khai trương và tuổi tốt xông nhà năm Canh Tý 2020

Vào dịp năm mới, người Việt thường có tục lệ xông nhà, xông đất đón chào năm mới và chọn ngày hoàng đạo để xuất hành, khai trương. Vậy tuổi nào để hợp xông nhà cho năm Canh Tý 2020, ngày nào phù hợp cho việc xuất hành? Cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu ở bài viết dưới đây. ...

30/01/2020

Ngày 06 tết 2020 tốt hay xấu?

Ngày 06 Tết là ngày đầu năm mới của Tết Nguyên đán, bởi vậy được rất nhiều người Việt cọi trọng. Vào những ngày đầu năm, người Việt thường hay đi chúc Tết, hái lộc đầu xuân, xuất hành hay đi chơi xuân, và ngày mùng 06 tế cũng không ngoại lệ. Bợi vậy có nhiều người thường hỏi ngày 06 Tết có tốt hay xấu để làm mọi việc khởi xuân? ...

30/01/2020

Tại sao nên lựa chọn đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất?

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất chính là điều băn khoăn của các gia đình bấy lâu nay, các hộ gia đình đều mong muốn không gian trong nhà mình luôn được tươi mới và khác biệt. Vậy làm thế nào để bước đầu có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất? Cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu ở bài viết này nhé. ...

17/01/2020

Lễ cúng ông Công ông Táo thời gian nào chuẩn nhất?

Thực chất cúng ông Công ôn Táo không nhất thiết phải cầu kỳ nhưng cần phải sang trọng, chu đáo thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Vậy, mâm cơm cúng ông Công ông Táo cần gì và cúng vào thời gian nào? ...

17/01/2020