Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách để rước lộc vào nhà

15/11/2019

Thờ cúng chính là nét đẹp văn hóa của người Việt, thường mỗi gia đình đều có riêng cho mình một không gian thờ phụng riêng. Tuy nhiên, vì điều kiện cuộc sống ngày càng thu hẹp, diện tích nhà ở cũng hạn hẹp, nên không gian phòng thờ được chuyển sang cùng với phòng khách là điều không hiếm gặp. Vậy bố trí bàn thờ trong phòng khách để rước lộc vào nhà như thế nào? Cùng Đồ gỗ Tâm Linh, tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xu hướng thiết kế nội thất bàn thờ trong phòng khách:

Bàn thờ, tủ thở để sàn:

Trước kia, với những ngôi nhà của người Việt thì bàn thờ và tủ thờ luôn được đặt ở dưới sàn tịa vị trí chính giữa của ngôi nhà thẳng ra cửa chính. Nhưng với thiết kế nhà phố hiện nay, thì không nên bố trí bàn thờ ở quá gần với cửa chính, đặc biệt không nên đặt bàn thờ, tủ thờ ở dưới sàn nhà.

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ, tủ thờ tại vị trí quá thấp như sàn nhà, bởi điều này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thành kính với gia tiên. Còn nếu đặt bàn thờ tại những vị trí này thì khi thắp hương cầu khấn gia chủ sẽ phải cúi nhìn, như thế là một điều kiêng kỵ khá nghiêm trọng trong tâm linh.

Bàn thờ treo tường trong phòng khách:

Với căn hộ chung cư hay không gian nhà bạn có diện tích nhỏ hẹp thì bạn có thể bố trí bàn thờ trên hành lang hoặc ngay lối dẫn vào phòng khách sang các phòng khách, vừa giúp tiết kiệm được diện tích lại vừa hợp phong thủy.

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng thờ tân cổ điển

Bàn thờ kết hợp với phòng khách hiện đại

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách đẹp và phong thủy:

Lựa chọn vị trí bàn thờ:

Để có thể mang lại được tài vận cho gia chủ, việc đặt bàn thờ trong phòng khách như nào là việc hết sức quan trọng, cần được tính toán thật kỹ lưỡng. Gia chủ cũng cần chú ý tới những vị trí như dưới đây không nên trang trí bàn thờ để làm ảnh hưởng tới tài vận của gia đình:

+ Không đặt bàn thờ ở gần cửa sổ, cửa đi hoặc những nút giao thông trong nhà để tránh bị ồn ào.

+ Không đặt bàn thờ ở những vị trí lấn chiếm khoảng không.

+ Không đặt bàn thờ ở cạnh bếp, nhà vệ sinh, bởi nó sẽ làm ảnh hưởng tới người trên.

+ Không đặt bàn thờ ở dưới chân cầu thang, dưới sàn nhà hoặc tại những vị trí khuất lấp, tối tăm.

+ Tránh đặt bàn thờ ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

+ Tránh đặt bàn thờ đối diện với bể cá.

Lựa chọn hướng bàn thờ:

Gia chủ cần chú ý tới hướng bàn thờ. Trong phong thủy, bàn thờ nên đặt tại những cung tốt như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên Lộc, Thiên mã, Diên thọ, Tài Lộc, Tử tức sẽ giúp gia chủ sẽ thu nạp được sinh khí, con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự đều như ý muốn.

Lựa chọn kích thước hợp với diện tích phòng khách:

Khi trang trí phòng khách có bàn thờ, việc thiết kế bàn thờ, kích thước bàn thờ đều được theo chuẩn Lỗ ban với những khoảng không gian rộng hẹp khác nhau.

Với bàn thờ treo tường: độ cao lý tưởng để tính hóa về chiều cao bàn thờ theo thước lỗ bàn là hơn tầm mắt người (tức trên 1m5), Dưới đây là chiều cao của bàn thờ hợp phong thủy cho gia đình.

+ Tầng thấp: 1m72 (Đại cát), 1m73 (Tài Vượng), 1m76 (Phú Quý), 1m76,5 (Tiến Bảo).

+ Tầng trung: 1m93 (Tài), 1m93,5 (Tiến Bảo), 1m97,5 (Tài Vượng).

+ Tầm cao: 2m11 (Đại Cát), 2m12 (Tài Vượng), 2m15 (Tiếng Bảo), 2m17 (Tài Lộc).

Với bàn thờ được treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước Lỗ ban sẽ luôn rơi vào cung đẹp theo từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

Xem thêm: Thiết Kế Và Thi Công Phòng Tưởng Niệm Hồ Chí Minh

Mẫu nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ

Bạn cũng có thể lựa chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ ban như dưới đây:

+ Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.

+ Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

+ Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.

+ Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Việc lựa chọn chiều cao cho tủ thờ chính là một điều khá quan trọng thường được đóng theo kích thước lỗ ban với chiều cao thống nhất là 127cm. Đây chính là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm không gian thờ cũng lại vừa thuận tiện trong quá trình sử dụng như: bày cỗ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

Với mỗi tủ thờ đều có chiều ngang khác nhau phù hợp với không gian ngôi nhà khác nhau:

+ Tủ thờ có chiều ngang 107cm: phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm. Nếu để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.

+ Tủ thờ có chiều ngang 127 cm , 133 cm: là loại tủ thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.

+ Tủ thờ có chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.

+ Tủ thờ có chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Việc lựa chọn kích thước của bàn thờ còn tùy thuộc vào kích thước không gian phòng thờ nhà bạn.

Cách bày trí xung quanh bàn thờ trong phòng khách:

Thiết kế không gian phòng khách chung với phòng thờ, gia chủ cần lưu ý đến những cách bày biện các vật trang trí xung quanh như dưới đây:

+ Tránh đặt bàn thờ cạnh những thiết bị có âm thanh ồn ào như: loa, đài, tivi, kèn,….

+ Không nên đặt quạt hoặc máy lạnh gần với bàn thờ bởi bát hương và các đồ thờ cúng kiên kỵ với quạt và máy lạnh.

+ Không đặt bể cá cạnh bàn thờ bởi tính thủy khắc hỏa sẽ khiến cho gia đình lục đục, không thuận hòa, sức khỏe không được ổn định, đặc biệt là nam giới.

Nội thất phòng khách và phòng thờ bằng gỗ tự nhiên

Bàn thờ gia tiên trong phòng khách nên đặt những gì?

Những đồ vật nên đặt trên bàn thờ trong phòng khách:

Theo phong thủy, những đồ vật nên đặt trên bàn thờ gia tiên trong phòng khách như: ngai thờ, ảnh tổ tiên, ông bà, bát hương, đèn thái cực, đĩa quả, bình hoa, bộ đỉnh linh hương, chén nước,…..

Những vật nên tránh đặt bàn thờ trong phòng khách:

Những đồ vật khoogn nên trang trí trên bàn thờ đặt trong phòng khách gặp phải xụi xẻo như:

+ Không nên đặt hoa, quả giả bằng đồ nhựa lên bàn thờ gia tiên.

+ Giấy tiền, vàng mã sau khi đã cúng nên hóa, không nên để qua nhiều ngày.

+ Không cắm cành vàng, lá ngọc đã cúng ở chùa để bày lên bàn thờ gia tiên.

Với những kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định trong nhiều năm qua, Đồ gỗ Tâm Linh luôn tự hòa sở hữu với những tác phẩm thiết kế nội thất phòng thờ có quy mô được chủ đầu tư, đối tác và các đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Các công trình chúng tôi mang lại khá độc đáo, tinh tế, chất lượng thi công đẳng cấp, thương hiệu Đồ gỗ Tâm Linh ngày càng được phủ rộng khắp trên các tỉnh thành cả nước. Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được sở hữu các mẫu nhà đẹp cùng với dịch vụ thiết kế và thi công nội thất nhà đẳng cấp.

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng thờ bằng gỗ tự nhiên.

Bài viết cùng chuyên mục

Chọn rèm phòng thờ hóa giải điều xấu

Bàn thờ trong quan niệm của mỗi chúng ta chính là nơi linh thiêng và trang nghiêm. Việc đặt bàn thờ đúng phong thủy là điều cần phải làm. Ngoài ra chọn rèm phòng thờ đẹp, thẩm mỹ và đúng phong thủy. ...

20/04/2021

Phòng thờ sơn màu gì để mang lại nhiều may mắn?

Trong thiết kế nhà ở phòng thờ là nơi được nhiều gia chủ đặc biệt chú trọng. Ngoài việc nên bố trí và chọn nội thất cho phòng thờ. Thì phòng thờ sơn màu gì vẫn đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm hàng đầu. ...

20/04/2021

Tư vấn phòng thờ lát gạch gì sẽ tốt nhất

Phòng thờ lát gạch gì sẽ tốt nhất để đảm bảo nhu cầu thờ cúng và mang tính thẩm mỹ cho không gian? Cùng đồ gỗ tâm linh khám phá ngay thôi. ...

20/04/2021

Thiết kế phòng thờ mẹ quan âm thế nào cho đúng?

Những người theo đạo phật, chắc chắn trong nhà không thể nào quên thiết kế phòng thờ mẹ quan âm. Vậy cách bày trí thế nào cho đúng và thể hiện sự tôn nghiêm nhất. ...

20/04/2021

Hóa giải lỗi phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh

Phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh là một trong cách lỗi thường gặp. Nhất là đối với những gia đình không đủ diện tích và điều kiện để bố trí phòng thờ đẹp và đúng với mục đích. ...

16/04/2021

Phòng thờ biệt thự phong cách tân cổ điển

Phòng thờ biệt thự phong cách tân cổ điển nên thiết kế sang cho sang trọng và hợp lý? Chắc chắn đây chính là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Thiết kế sao cho đẹp mắt nhất, sang trọng và đặc biệt là thuận tiện trong việc thờ cúng. ...

16/04/2021

Trả lời: Phòng thờ diện tích bao nhiêu là hợp lý

Phòng thờ là là không gian được gia chủ chăm chút nhất trong nhà ở. Vậy đã bao giờ bạn đã tìm hiểu phòng thờ diện tích bao nhiêu là hợp lý chưa? ...

16/04/2021

Phòng thờ cnc lựa chọn hoàn hảo

Hiện nay kiểu thiết kế phòng thờ cnc được nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn. Vừa mang lại không gian thờ cúng trang trọng, tôn nghiêm mà còn giúp tạo nên không gian thờ cúng mang tính thẩm mỹ nhất. ...

16/04/2021

Hướng dẫn chi tiết cách bố trí phòng thờ nhỏ

Phòng thờ cúng là không gian mang ý nghĩa to lớn không chỉ riêng đối với mỗi gia đình Việt. Thờ cúng là cách để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời. Nhưng, với diện tích phòng thờ nhỏ thì cách bố trí nào sẽ hợp lý? ...

14/04/2021

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà?

Bạn cần tư vấn phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà để tránh hung. Chọn hướng cát sẽ mang đến nhiều may mắn và nguồn tài lộc cho gia đình. Vậy vị trí đặt phòng thờ ở đây là tốt nhất? ...

14/04/2021

[Tổng hợp] Mẫu phòng thờ kết hợp phòng khách mới nhất

Phòng thờ kết hợp phòng khách là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Ngoài việc giúp tiết kiệm diện tích, thuận tiện trong thờ cúng. Thì một mẫu phòng thờ kết hợp hoàn hảo sẽ giúp mang lại giá trị thẩm mỹ. ...

13/04/2021

Hóa giải phòng thờ bên trên nhà vệ sinh

Bởi sự hạn chế về mặt diện tích và không gian. Vì thế nhiều gia đình quyết định chọn vị trí bàn thờ, phòng thờ bên trên nhà vệ sinh. Chính điều này đã vô tình gây nên lỗi nghiêm trọng trong phong thủy nhà ở. ...

13/04/2021