Cách phân biệt Tượng thần tài và Phật di lặc như thế nào?

01/08/2020

Khi nhìn bề ngoài với hình dáng, chắc sẽ không ít người sẽ nhầm tưởng đức Phật Di Lặc và tượng thần tài, đã có nhiều người không thể phân biệt được 2 ông tượng này. Bởi nhiều nơi khi chế tác tượng khá giống nhau, vậy để phân biệt tượng thần tài và tượng Phật Di Lặc như thế nào? Cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu kỹ lưỡng trong bài viết dưới dây nhé.

Tại sao tượng thần tài và Phật Di Lặc lại có nhiều điểm tương đồng nhau?

Đức phật Di Lặc vốn dĩ là một loại vị Phật Cổ, mang hạnh nguyện thu hết tất cả mọi khổ đau của thế gian về mình và trả lại với những nụ cười đôn hậu, vui vẻ nhằm xoa dịu cho những kẻ đang phải chịu mọi khổ đau nơi Cõi Ta Bà, có được một cuộc sống dễ chịu, vui vẻ, hạnh phúc và an yên.

Tượng thần tài

Tượng thần tài

Về sau này, người Hoa lại hiểu rằng với sự vui vẻ, hạnh phúc ấy mà ngài mang lại là nhờ vào sự no ấm đủ đầy với tài lộc và sự may mắn, có lẽ bởi chính cái bụng tròn căn của ngài mới tạo ra cơ sự. Và như thế, người ta đã quan niệm rằng ngài có lẽ cũng chính là hiện thân của một vị thần mang lại tài lộc, sự may mắn cho nhân gian, hoặc chí ít Thần tài thì đó cũng phải có ngoài hình giống với người Di Lặc như thế thì mới phù hợp. Chính vì vậy, mới thành ra hình ảnh của cả 2 vị này cũng trở nên giống hệt với nhau theo trong quan niệm dân gian của phương Đông.

Và thậm chí, có một số địa phương cũng đã coi đức Quan Thế Âm Bồ Tát như một vị thần tài nữa, và có lẽ đơn giản bởi người cũng có hạnh nguyện cứu giúp khổ đau của nhân gian mà người ta thường hiểu nhầm qua như thế.

Xem thêm: Lắp đặt và thi công phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Phân biệt giữa tượng thần tài và phật di lặc

Để có thể phân biệt được đức Phật Di Lặc – người luôn mang lại an vui thanh thản hoan hỉ, và tượng Thần tài – người luôn mang lại tài lộc may mắn thì ta cần phải chú ý tới một vài chi tiết nhỏ nhặt, tinh tế ở trong việc tạo hình của họ, không phải là không có sự khác biệt ở đây.

+ Đức Phật Di Lặc: đây là một vị Phật, người giác ngộ và thoát tục, nào có màng gì tới tiền tài và thậm chí ngài cũng không mong muốn chúng sinh luẩn quẩn ở trong vòng xoáy của lòng tham vọng đó, bởi vậy tượng hình của ngài sẽ không bao giờ dính tới tiền bạc, mà chỉ đơn giản là tấm áo xồng ngắn ngủi giản dị cùng với chuỗi tràng hạt và nụ cười tỏa nắng thôi. Có một số cơ sở tạc tượng hoặc có khắc thêm đồng tiền xu hoặc thỏi vàng ở trên tay tượng Phật Di Lặc là chưa đúng.

+ Tượng thần tài: với cái tên này đã nói lên tất cả, ngài đi tới đây là ban tài lộc tới đó, vẫn mang nụ cười rạng rỡ có phần đủ đầy, nhưng ở trên tay luôn cầm theo đống tiền, đĩnh vàng, đĩnh bạc để ban phát cho chúng sinh, và thậm chí nơi ngại ngự trụ cũng là một đống tiền vàng ú ụ như một kho tàng luôn đầy ddur, dưa thừa thì mới tiện cho việc ban phát đó.

Chỉ cần bạn chú ý tới những chi tiết đó, bạn đã có thể dễ dàng phân biệt được tượng hình mà mình đang muốn thỉnh về theo sự mong muốn của mình, và không còn lo lắng bị nhầm lẫn giã các vị thần – phật này với nhau nữa.

Vị trí để đặt bàn thờ thần tài ở đâu tốt nhất?

Đối với những người buôn bán, kinh doanh, bàn thờ thần tai luôn được theo hướng thuộc cung thiên lọc hoặc quý nhân phù trợ.

+ Với cung Thiên Lộc: giúp mang lại may mắn về tiền bạc, tài sản luôn thăng tiến, thịnh vượng. Và bên cạnh đó, với việc đặt bàn thờ theo cung này còn khiến cho gia chủ làm ăn tấn tới, phát đạt, kinh doanh thuận lợi hơn. Mặc dù như thế, cần phải tránh hướng chịu ảnh hưởng tới các sao xấu như: không vong, tử, tuyệt.

+ Cung quý nhân: Cung Quý nhân thiên ất là vị thần được đứng đầu cát thần, được tương truyền là khá linh thiên, có thể trấn và chế ngự được với mọi chỗ động bởi vậy với hướng Quý nhân thường mang lại sự bình an, cát khánh, thuận hòa, may mắn cho gia đạo. Không chỉ có thế, sao Quý Nhân còn có ý nghĩa cứu trợ, giải tai ách nên bàn thờ đặt theo hướng này sẽ giúp gia chủ gặp được hung hóa cát, gặp được nhiều thuận lợi trên con đường công danh, học hành.

Thường, khi đặt bàn thờ thần tài, trước mặt cần phải quang đãng, sạch se, sau lưng tựa vào vách tường chắc chắn, kiên cố và không được trổ lỗ, tránh những góc nhọn ở phía sau lưng của bàn thờ. Và ngoài ra, với việc đặt bàn thờ cần được đặt theo hường hợp với tuổi của gia chủ, bàn thờ luôn hướng ra ngoài cửa chính.

Đức phật di lặc

Đức phật di lặc

Vị trí đặt bàn thờ Phật Di Lặc:

Trong một không gian sống của mỗi gia đình, việc lựa chọn vị trí đặt Phật Di Lặc đẹp nhất là ở độ cao tầm 1m, theo đúng hướng nhìn ra cửa chính nhằm thu hút tài lộc và may mắn.

Tượng Phật Di Lặc được đặt ở trên bàn học, bàn làm việc sẽ dễ tập trung, tăng thêm cảm hứng học tập, và tăng khả năng sáng tạo. Đồng thời cũng giúp mang lại nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp cũng như làm giảm bớt sự căng thẳng, mệt mỏi trong cong việc của bạn.

Việc đặt tượng phật trong xe ô tô cũng giúp bạn làm giảm bớt lo âu, tránh bị tai nạn và thu hút được tài lộc cho mình.

Còn về hướng, gia chủ cũng có thể đặt ở hướng Đông nhằm hóa giải các rắc rối đó, tạo ra sự hài hòa cho gia đình. Hoặc có thể đặt ở hướng Đông Nam là cung Thiên Lộc sẽ giúp mang lại tiền tài và sự may mắn.

Đối với cung sinh khí thuộc vào sao Tham Lang, là loại sao tốt, giúp thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài. Thờ tượng Phật tại hướng này sẽ giúp chủ nhân vượng tài khí, sức khỏe, may mắn và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống của mình.

Xem thêm: Tượng phật di lặc kéo bao tiền

Bài viết cùng chuyên mục

Những lưu ý trong việc thiết tủ thờ phòng khách để rước lộc vào nhà

Tủ thờ gia tiên có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt nên thường được đặt trong phòng khách của mỗi gia đình. ...

18/01/2021

Bình phay nghệ thuật là gì? làm thế nào để phát huy tối đa tính năng của tranh phong thủy

Bạn đang tìm hiểu về bình phay nghệ thuật? Làm thế nào để phát huy tối đa loại bình phay phong thủy? Hãy cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây, và được chiêm ngưỡng những bộ bình phay nghệ thuật cao cấp nhé. ...

13/01/2021

7 mẹo vàng trong phong thủy tài lộc cho gia chủ tiền bạc dồi dào

Đồ gỗ Tâm Linh chia sẻ với bạn về những mẹo phong thủy giúp thu hút tài lộc để thay đổi vận giàu sang một cách dễ dàng nhất. ...

12/01/2021

Tổng hợp 5 loại cây trồng trong nhà vừa hút lộc vừa lợi ích cho sức khỏe

Trong 5 loại cây trong nhà vừa hút lộc lại vừa lợi ích cho sức khỏe. Thêm vào đó mang lại ý nghĩ về mặt phong thủy khá tốt cho mỗi gia chủ. ...

09/01/2021

Tổng hợp 12 loại cây phong thủy theo tuổi, mang lại tài lộc và sức khỏe

Đồ gỗ Tâm Linh sẽ chia sẻ với bạn 12 loại cây phong thủy theo tuổi, mang lại tài lộc và sức khỏe. ...

08/01/2021

Hoa văn trong nội thất nghĩa là gì? Tổng hợp những mẫu hoa văn tân cổ điển đẹp

Với một không gian đẹp, sang trọng, hiện đại luôn có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố kiến ​​trúc và nội thất, tất cả đều được thiết kế đảm bảo yếu tố tiện nghi cùng với đó là thể hiện gu thẩm mỹ, phong cách - đẳng cấp của gia chủ. ...

07/01/2021

Hướng dẫn cách trang trí cây đào ngày Tết hợp phong thủy

Đã từ rất lâu, cây đâò được coi là biểu tượng của mùa xuân, cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Bởi vậy, với việc trang trí cây đào ngày Tết hợp phong thủy luôn giúp mang lại hạnh phúc và sự may mắn cho gia đình. ...

07/01/2021

[Hỏi đáp] Tại sao cây thông là biểu tượng của lễ giáng sinh Noel?

Cũng giống với cây đào và cây mai là biểu tượng cho ngày Tết, thì cây thông lại là biểu tượng của lễ Giáng sinh Noel. ...

28/12/2020

Dịch vụ thiết kế phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Thiết kế phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu đảm bảo đẹp, sang trọng và trang nghiêm. Đây là một trong những vấn đề mà các cơ quan, đoàn toàn, chính phủ đặc biệt quan tâm tới. ...

18/12/2020

Cách đặt bàn thờ thổ côn ở đâu hợp phong thủy?

Đặt bàn thờ thổ công ở đâu? Đây cũng là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. ...

17/12/2020

Nhà ở tại chung cư liệu có các vị thánh thần ngự không?

Bạn đang thắc mắc không biết nhà ở chung cư liệu có các vị thánh thần ngự ở đó không? Thêm vào đó, việc tín ngưỡng của những hộ dân khác có vấn đề gì ảnh hưởng không ...

17/12/2020