Phòng thờ là gì? Tại sao phải có phòng thờ

21/03/2021

Thờ cúng tổ tiên chính là phong tục tốt đẹp của dân tộc. Người Việt chúng ta thờ cúng tổ tiên chính là cách để thể hiện sự biết ơn, ghi nhớ, kính trọng bậc trên đã qua đời. Là cách để chăm chút cho gốc nguồn của mình. Khi nhìn qua về phòng thờ cúng sẽ thấy được đạo đức, nhân cách, và tấm lòng của chính gia chủ. Và đây cũng chính là nơi quyết định nên gia vận của cả gia đình.

 

Phòng thờ không gian linh thiêng

Phòng thờ không gian linh thiêng

Phòng thờ là gì? Tại sao phải có phòng thờ

Đối với mỗi ngôi nhà của người phương Đông và của người Việt Nam chúng ta nói riêng. Không gian thờ cúng tâm linh luôn chiếm vị trí quan trọng. Mặc dù diện tích trong nhà không quá rộng lớn nhưng vị trí đặt bàn thờ là không thể nào thiếu được.

Với người Việt phòng thờ chính là nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh. Là nơi để những người đã khuất mày trong gia tộc có thể ngự trị và phù hộ cho chính gia đình. Là nơi để lưu giữ tình cảm, kỷ niệm đối với mỗi người.

Bàn thờ là nơi để con cháu thể hiện tấm lòng thành kính từ tận trong tâm. Sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Cũng xét theo một khía cạnh khác thì phòng thờ hay bàn thờ là nơi để gắn kết âm dương với nhau. Vì thế để phong thủy trong nhà được tốt, thì bàn thờ và không gian phòng kính thờ không thể thiếu. Và luôn được coi trọng như một quy luật bất thành văn vậy.

Phòng để thờ cúng tổ tiên chính là nơi không thể thiếu của bất cứ căn nhà nào. Việc bố trí đẹp, ấm cúng cùng kết hợp với hiện đại và nét truyền thống. Bên cạnh đó yếu tố phong thủy không thể thiếu. Vậy làm sao để có được phòng thờ đẹp, cách bày trí thế nào cho đúng?

Tầm quan trọng của phòng thờ trong mỗi gia đình là rất lớn

Tầm quan trọng của phòng thờ trong mỗi gia đình là rất lớn

Phòng thờ gồm những gì?

Sẽ căn cứ vào từng vùng miền và tập quán mà cách bố trí trong phòng thờ sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản thì cần phải đáp ứng được các đồ thờ như sau:

Xem thêm: Thiết kế phòng thờ bác hồ cần chú ý điều gì?

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là món đồ không thể nào thiếu sót được trong chính không gian thờ cúng. Tùy vào không gian phòng lớn hay nhỏ và lựa chọn kích thước sao cho hợp lý. Bạn có thể chọn sập, án gian thờ, tủ thờ đều được. Nhưng nhìn chung tất cả đều chọn kích thước sao cho hợp với cung mệnh của chính gia chủ.

Bát hương

Bát hương ở giữa phòng thường sẽ lớn nhất để thờ phật. Cùng với nguyện ước gia đình luôn bình an, thư thái. Nhưững tai ương trong cuộc sống sẽ được hóa giải và nghiệp chướng cõi đời mong phật có thể dung thứ.

Bát hương thờ thần cũng không thể thiếu được trong không gian. Ví dụ thờ thổ công, thờ thần lộc, thần tài…với mong ước gia đình nhận được nguồn tài lộc và may mắn. Cuộc sống luôn đầy đủ và hạnh phúc.

Còn lại chính là bát hương để thờ tổ tiên những người trong gia đình đã qua đời. Với mong muốn họ sẽ luôn dõi theo và gìn giữ gia đình khỏi những tai họa. Luôn dẫn đường chỉ lối để cuộc sống luôn đi đúng hướng và làm những điều tốt.

Chọn đồ trong phòng thờ phù hợp sẽ mang đến may mắn

Chọn đồ trong phòng thờ phù hợp sẽ mang đến may mắn

Di ảnh thờ

Nếu gia chủ thờ cúng ông bà, cha mẹ thì cần phải có ảnh thờ. Có thể chọn di ảnh đóng khung hoặc đúc tượng đều được.

Khi muốn thiết kế nội thất phòng thờ bằng gỗ tự nhiên hợp người mệnh Thủy, bạn nhất thiết phải có một số kiến thức nhất định về phong thủy. Hôm nay, chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn một số thông tin cần thiết để có thể tự thiết kế nội thất phòng thờ dành cho những người mệnh Thủy.

Lọ lộc bình sứ

Bên trái bàn thờ luôn luôn đặt lọ lộc bình. Dùng để cắm hoa tươi hoặc nhưng hoa giả. Hoặc gia chủ cũng có thể chọn đặt hai lọ lộc ở hai bên đối xưng để cắm những cành lộc và cắm hoa.

Ngai chén thờ

Để giúp tưởng nhớ những người đã qua đời trong gia đình. Trong những mâm cỗ trước bàn luôn có kỹ ngai chén để đựng nước hoặc rượu. Chọn hoa tiết ngai chén thể hiện được sự cao sang, tri thức và vĩnh cửu. Kỷ ngai hoa văn mặt nguyệt có thể chọn để nhận được nhiều điềm lành, hạnh phúc và mang đến ý nghĩa sự sống bất tử.

Mâm bồng

Mâm bồng không thể thiếu được trong không gian phòng thờ cúng. Mâm bồng sẽ được bày trí với 5 loại hoa quả khác nhau. Với mỗi loại sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt.

Bàn thờ sắp xếp gọn gàng, đầy đủ

Bàn thờ sắp xếp gọn gàng, đầy đủ

Trên mâm bồng sẽ gồm 3 cái: Cái chính giữa sẽ được lựa chọn để đặt hoa quả. Thứ hai là để tiền mã vàng. Và cuối cùng là để đặt bánh kẹo. Mâm bồng trong thờ cúng không thể thiếu được cùng với bát hương và đèn dầu.

Bát hương là nơi để những vị thần và tổ tiên ngự trị. Thì mâm bồng chính là đồ thờ để dâng lên cách chân thành nhất.

Đèn dầu hay chân nến

Đèn dầu hay chân nến được lựa chọn để mong muốn gia đình sẽ được tổ tiên phù hộ và dẫn đường đi đúng. Sau khi thắp hương cháy hết chúng ta có thể tắt nến hoặc đèn đi.

Tại sao phải có phòng thờ hiện nay

Phòng thờ là không gian linh thiêng không thể nào thiếu được trong mỗi gia đình. Phòng thờ thể hiện tín ngưỡng dân gian truyền thống. Là cách để thể hiện tình cảm và lòng thành kính với đấng bề trên đã khuất.

Bạn đã vừa được tham khảo chủ đề phòng thờ là gì cùng những chủ đề xoay quanh. Hãy bố trí phòng một cách hợp lý và đầy đủ để mang đến nhiều điều may mắn, bình an và hạnh phúc trong gia đình.    

ĐỒ GỖ TÂM LINH

Địa chỉ: P201A, Tầng 2, Chung cư 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0898062626

Website: dogotamlinh.net

Email: dogotamlinh68@gmail.com

Bài viết cùng chuyên mục

Nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ 1 phòng thờ nên thiết kế thế nào?

Nhà có 3 phòng ngủ 1 phòng thờ là kiểu kiến trúc nhà nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Nhất là tại các khu vực nông thôn, hoặc gia đình có diện tích đất rộng rãi. ...

08/06/2021

Phòng thờ cạnh phòng bếp có hợp phong thuỷ không?

Phòng thờ cạnh phòng bếp có hợp phong thuỷ không? Xét theo phong thủy là không tốt về phong thủy nhà ở. Việc đặt phòng thờ như vậy sẽ ảnh hưởng đến gia vận, tài lộc và vận may mà gia đình nhận được. ...

07/06/2021

[Tổng hợp] Những mẫu phòng thờ đẹp nhất 2021

Phòng thờ đẹp chính là nét văn hóa mà mỗi gia đình đều muốn thực hiện và trân trọng. Truyền thống thờ cúng tổ tiên đã khởi nguồn từ ngàn đời nay và được lưu giữ cho đến hiện tại và sau này. ...

04/06/2021

Nắm rõ phong thủy phòng thờ việt tránh tiền tài không cánh mà bay

Người Việt ta luôn gìn giữ và bảo tồn truyền thống thờ cúng tổ tiên. Vì thế trong các không gian phòng thờ việt luôn chọn đặt tại vị trí linh thiêng và trang trọng nhất. Nơi để con cháu thờ cúng, tỏ lòng thành kính tới ông bà, tổ tiên. ...

04/06/2021

Tư vấn chọn rèm phòng thờ đẹp, chuẩn phong thủy

Vì thế trong nhiều trường hợp gia chủ ưu tiên chọn cách hóa giải. Trong đó việc chọn rèm phòng thờ đẹp là lựa chọn hóa giải tốt nhất trong các trường hợp. ...

04/06/2021

Tham khảo mẫu phòng thờ biệt thự đẹp

Trong văn hóa của người Việt, phòng thờ không chỉ là yếu tố về mặt tâm linh hay phong thủy. Mà nơi đây còn tạo nên sự ấm cúng và nét đẹp sang trọng của biệt thự. Vậy muốn tạo nên phòng thờ biệt thự đẹp cần lưu ý những gì? ...

03/06/2021

Tư vấn thiết kế phòng thờ sang trọng

Nếu như trước đây, tại những vùng thôn quê, hoặc kiến trúc nhà 3 gian sẽ được thiết phòng thờ sang trọng, tôn nghiêm ngay giữa nhà. Còn đối với những căn nhà cao tầng, nhà có diện tích rộng sẽ được đặt phòng thờ ở tầng lửng, phòng thờ riêng, hoặc ở tầng cao nhất. ...

03/06/2021

Có nên thi công phòng thờ gỗ công nghiệp

Phòng thờ gỗ công nghiệp khác với gỗ tự nhiên. Gỗ tự nhiên trong thi công phòng thờ được lấy từ các thân cây lớn. Gỗ công nghiệp lại ngược lại được sử dụng keo hoặc hóa chất cùng gỗ mụn tạo thành các tấm gỗ. ...

02/06/2021

Cách bày trí phòng thờ phật tại gia

Tại sao mỗi gia đình cần bày trí, thờ tự và tôn trí phòng thờ phật tại gia? Đối với những gia đình theo đạo phật, thì phòng thờ hay bàn thờ phật đóng vai trò quan trọng không thể nào thiếu được. ...

02/06/2021

Hóa giải phòng thờ giữa 2 phòng ngủ

Phòng thờ giữa 2 phòng ngủ, hay phòng thờ nằm ở sau phòng ngủ là điều tối kỵ nhất trong phong thủy. Bởi theo văn hóa tâm linh của người Việt ta, phòng thờ, bàn thờ là nơi linh thiêng và tôn nghiêm mang yếu tố về tâm linh. ...

01/06/2021

Xem hướng phòng thờ 1985 tuổi Ất Sửu

Bạn đang thắc mắc việc xem hướng phòng thờ 1985 tuổi ất sửu thế nào là chuẩn xác nhất? Như bạn đã biết mỗi người sinh ra sẽ có một cung mệnh và tuổi khác nhau. Vì thế việc đặt bàn thờ sẽ theo các hướng khác nhau để chiêu tiến tài lộc. ...

01/06/2021

Nội thất phòng thờ 12m2 ai cũng muốn sở hữu

Hiện nay nhà phố hạn hẹp lớn về mặt diện tích. Vì thế việc sắp xếp và bày trí nội thất phòng thờ 12m là bài toán cần được giải đáp và cân nhắc. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, với diện tích nhỏ những không gian phòng thờ vẫn được thiết kế đẹp mắt, phục vụ tốt việc thờ cúng. ...

31/05/2021