Phòng thờ là gì? Tại sao phải có phòng thờ

21/03/2021

Thờ cúng tổ tiên chính là phong tục tốt đẹp của dân tộc. Người Việt chúng ta thờ cúng tổ tiên chính là cách để thể hiện sự biết ơn, ghi nhớ, kính trọng bậc trên đã qua đời. Là cách để chăm chút cho gốc nguồn của mình. Khi nhìn qua về phòng thờ cúng sẽ thấy được đạo đức, nhân cách, và tấm lòng của chính gia chủ. Và đây cũng chính là nơi quyết định nên gia vận của cả gia đình.

 

Phòng thờ không gian linh thiêng

Phòng thờ không gian linh thiêng

Phòng thờ là gì? Tại sao phải có phòng thờ

Đối với mỗi ngôi nhà của người phương Đông và của người Việt Nam chúng ta nói riêng. Không gian thờ cúng tâm linh luôn chiếm vị trí quan trọng. Mặc dù diện tích trong nhà không quá rộng lớn nhưng vị trí đặt bàn thờ là không thể nào thiếu được.

Với người Việt phòng thờ chính là nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh. Là nơi để những người đã khuất mày trong gia tộc có thể ngự trị và phù hộ cho chính gia đình. Là nơi để lưu giữ tình cảm, kỷ niệm đối với mỗi người.

Bàn thờ là nơi để con cháu thể hiện tấm lòng thành kính từ tận trong tâm. Sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Cũng xét theo một khía cạnh khác thì phòng thờ hay bàn thờ là nơi để gắn kết âm dương với nhau. Vì thế để phong thủy trong nhà được tốt, thì bàn thờ và không gian phòng kính thờ không thể thiếu. Và luôn được coi trọng như một quy luật bất thành văn vậy.

Phòng để thờ cúng tổ tiên chính là nơi không thể thiếu của bất cứ căn nhà nào. Việc bố trí đẹp, ấm cúng cùng kết hợp với hiện đại và nét truyền thống. Bên cạnh đó yếu tố phong thủy không thể thiếu. Vậy làm sao để có được phòng thờ đẹp, cách bày trí thế nào cho đúng?

Tầm quan trọng của phòng thờ trong mỗi gia đình là rất lớn

Tầm quan trọng của phòng thờ trong mỗi gia đình là rất lớn

Phòng thờ gồm những gì?

Sẽ căn cứ vào từng vùng miền và tập quán mà cách bố trí trong phòng thờ sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản thì cần phải đáp ứng được các đồ thờ như sau:

Xem thêm: Thiết kế phòng thờ bác hồ cần chú ý điều gì?

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là món đồ không thể nào thiếu sót được trong chính không gian thờ cúng. Tùy vào không gian phòng lớn hay nhỏ và lựa chọn kích thước sao cho hợp lý. Bạn có thể chọn sập, án gian thờ, tủ thờ đều được. Nhưng nhìn chung tất cả đều chọn kích thước sao cho hợp với cung mệnh của chính gia chủ.

Bát hương

Bát hương ở giữa phòng thường sẽ lớn nhất để thờ phật. Cùng với nguyện ước gia đình luôn bình an, thư thái. Nhưững tai ương trong cuộc sống sẽ được hóa giải và nghiệp chướng cõi đời mong phật có thể dung thứ.

Bát hương thờ thần cũng không thể thiếu được trong không gian. Ví dụ thờ thổ công, thờ thần lộc, thần tài…với mong ước gia đình nhận được nguồn tài lộc và may mắn. Cuộc sống luôn đầy đủ và hạnh phúc.

Còn lại chính là bát hương để thờ tổ tiên những người trong gia đình đã qua đời. Với mong muốn họ sẽ luôn dõi theo và gìn giữ gia đình khỏi những tai họa. Luôn dẫn đường chỉ lối để cuộc sống luôn đi đúng hướng và làm những điều tốt.

Chọn đồ trong phòng thờ phù hợp sẽ mang đến may mắn

Chọn đồ trong phòng thờ phù hợp sẽ mang đến may mắn

Di ảnh thờ

Nếu gia chủ thờ cúng ông bà, cha mẹ thì cần phải có ảnh thờ. Có thể chọn di ảnh đóng khung hoặc đúc tượng đều được.

Khi muốn thiết kế nội thất phòng thờ bằng gỗ tự nhiên hợp người mệnh Thủy, bạn nhất thiết phải có một số kiến thức nhất định về phong thủy. Hôm nay, chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn một số thông tin cần thiết để có thể tự thiết kế nội thất phòng thờ dành cho những người mệnh Thủy.

Lọ lộc bình sứ

Bên trái bàn thờ luôn luôn đặt lọ lộc bình. Dùng để cắm hoa tươi hoặc nhưng hoa giả. Hoặc gia chủ cũng có thể chọn đặt hai lọ lộc ở hai bên đối xưng để cắm những cành lộc và cắm hoa.

Ngai chén thờ

Để giúp tưởng nhớ những người đã qua đời trong gia đình. Trong những mâm cỗ trước bàn luôn có kỹ ngai chén để đựng nước hoặc rượu. Chọn hoa tiết ngai chén thể hiện được sự cao sang, tri thức và vĩnh cửu. Kỷ ngai hoa văn mặt nguyệt có thể chọn để nhận được nhiều điềm lành, hạnh phúc và mang đến ý nghĩa sự sống bất tử.

Mâm bồng

Mâm bồng không thể thiếu được trong không gian phòng thờ cúng. Mâm bồng sẽ được bày trí với 5 loại hoa quả khác nhau. Với mỗi loại sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt.

Bàn thờ sắp xếp gọn gàng, đầy đủ

Bàn thờ sắp xếp gọn gàng, đầy đủ

Trên mâm bồng sẽ gồm 3 cái: Cái chính giữa sẽ được lựa chọn để đặt hoa quả. Thứ hai là để tiền mã vàng. Và cuối cùng là để đặt bánh kẹo. Mâm bồng trong thờ cúng không thể thiếu được cùng với bát hương và đèn dầu.

Bát hương là nơi để những vị thần và tổ tiên ngự trị. Thì mâm bồng chính là đồ thờ để dâng lên cách chân thành nhất.

Đèn dầu hay chân nến

Đèn dầu hay chân nến được lựa chọn để mong muốn gia đình sẽ được tổ tiên phù hộ và dẫn đường đi đúng. Sau khi thắp hương cháy hết chúng ta có thể tắt nến hoặc đèn đi.

Tại sao phải có phòng thờ hiện nay

Phòng thờ là không gian linh thiêng không thể nào thiếu được trong mỗi gia đình. Phòng thờ thể hiện tín ngưỡng dân gian truyền thống. Là cách để thể hiện tình cảm và lòng thành kính với đấng bề trên đã khuất.

Bạn đã vừa được tham khảo chủ đề phòng thờ là gì cùng những chủ đề xoay quanh. Hãy bố trí phòng một cách hợp lý và đầy đủ để mang đến nhiều điều may mắn, bình an và hạnh phúc trong gia đình.    

ĐỒ GỖ TÂM LINH

Địa chỉ: P201A, Tầng 2, Chung cư 181 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0898062626

Website: dogotamlinh.net

Email: dogotamlinh68@gmail.com

Bài viết cùng chuyên mục

Chọn rèm phòng thờ hóa giải điều xấu

Bàn thờ trong quan niệm của mỗi chúng ta chính là nơi linh thiêng và trang nghiêm. Việc đặt bàn thờ đúng phong thủy là điều cần phải làm. Ngoài ra chọn rèm phòng thờ đẹp, thẩm mỹ và đúng phong thủy. ...

20/04/2021

Phòng thờ sơn màu gì để mang lại nhiều may mắn?

Trong thiết kế nhà ở phòng thờ là nơi được nhiều gia chủ đặc biệt chú trọng. Ngoài việc nên bố trí và chọn nội thất cho phòng thờ. Thì phòng thờ sơn màu gì vẫn đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm hàng đầu. ...

20/04/2021

Tư vấn phòng thờ lát gạch gì sẽ tốt nhất

Phòng thờ lát gạch gì sẽ tốt nhất để đảm bảo nhu cầu thờ cúng và mang tính thẩm mỹ cho không gian? Cùng đồ gỗ tâm linh khám phá ngay thôi. ...

20/04/2021

Thiết kế phòng thờ mẹ quan âm thế nào cho đúng?

Những người theo đạo phật, chắc chắn trong nhà không thể nào quên thiết kế phòng thờ mẹ quan âm. Vậy cách bày trí thế nào cho đúng và thể hiện sự tôn nghiêm nhất. ...

20/04/2021

Hóa giải lỗi phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh

Phòng thờ bên cạnh nhà vệ sinh là một trong cách lỗi thường gặp. Nhất là đối với những gia đình không đủ diện tích và điều kiện để bố trí phòng thờ đẹp và đúng với mục đích. ...

16/04/2021

Phòng thờ biệt thự phong cách tân cổ điển

Phòng thờ biệt thự phong cách tân cổ điển nên thiết kế sang cho sang trọng và hợp lý? Chắc chắn đây chính là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Thiết kế sao cho đẹp mắt nhất, sang trọng và đặc biệt là thuận tiện trong việc thờ cúng. ...

16/04/2021

Trả lời: Phòng thờ diện tích bao nhiêu là hợp lý

Phòng thờ là là không gian được gia chủ chăm chút nhất trong nhà ở. Vậy đã bao giờ bạn đã tìm hiểu phòng thờ diện tích bao nhiêu là hợp lý chưa? ...

16/04/2021

Phòng thờ cnc lựa chọn hoàn hảo

Hiện nay kiểu thiết kế phòng thờ cnc được nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn. Vừa mang lại không gian thờ cúng trang trọng, tôn nghiêm mà còn giúp tạo nên không gian thờ cúng mang tính thẩm mỹ nhất. ...

16/04/2021

Hướng dẫn chi tiết cách bố trí phòng thờ nhỏ

Phòng thờ cúng là không gian mang ý nghĩa to lớn không chỉ riêng đối với mỗi gia đình Việt. Thờ cúng là cách để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời. Nhưng, với diện tích phòng thờ nhỏ thì cách bố trí nào sẽ hợp lý? ...

14/04/2021

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà?

Bạn cần tư vấn phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà để tránh hung. Chọn hướng cát sẽ mang đến nhiều may mắn và nguồn tài lộc cho gia đình. Vậy vị trí đặt phòng thờ ở đây là tốt nhất? ...

14/04/2021

[Tổng hợp] Mẫu phòng thờ kết hợp phòng khách mới nhất

Phòng thờ kết hợp phòng khách là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Ngoài việc giúp tiết kiệm diện tích, thuận tiện trong thờ cúng. Thì một mẫu phòng thờ kết hợp hoàn hảo sẽ giúp mang lại giá trị thẩm mỹ. ...

13/04/2021

Hóa giải phòng thờ bên trên nhà vệ sinh

Bởi sự hạn chế về mặt diện tích và không gian. Vì thế nhiều gia đình quyết định chọn vị trí bàn thờ, phòng thờ bên trên nhà vệ sinh. Chính điều này đã vô tình gây nên lỗi nghiêm trọng trong phong thủy nhà ở. ...

13/04/2021