Lễ cúng ông Công ông Táo thời gian nào chuẩn nhất?

17/01/2020

Thực chất cúng ông Công ông Táo không nhất thiết phải cầu kỳ nhưng cần phải sang trọng, chu đáo thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Vậy, mâm cơm cúng ông Công ông Táo cần gì và cúng vào thời gian nào?

Nguồn gốc sự tích của Lễ cúng ông Công ôn Táo:

Lễ cúng ông Công ông Táo được lưu truyền dưới rất nhiều dạng câu chuyện khác nhau, theo từ người xưa đã truyền lại, Táo Quân chính là vua bếp gồm có Táo bà và hai Táo ông, họ chính là các vị thần quyết định tới phúc đức cho gia đình.

Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, các vị thần này sẽ cưỡi ccas chép lên trời và tâu với Ngọc Hoàng về những điều tai nghe mắt thấy ở dưới trần gian kể cả việc tốt lẫn việc xấu và những gì chưa làm được. Để từ đó, Thiên đình sẽ đưa ra thưởng phạt rõ ràng cho từng gia đình.

Xuất phát từ các tín ngưỡng đó, lễ tiến ông Công ông Táo luôn được tiến hành khá trọng thể. Theo các truyền thuyết dân gian lễ cúng ông Công ông Táo có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước giờ Ngọc (từ 11h – 13h) của ngày 23 tháng Chạp, bởi đây là thời điểm các thần sẽ tập trung chuẩn bị về trời.

Với năm 2020 thì ngày 23 tháng Chạp rơi vào thứ 6 ngày 17/01, ngày này nhiều người vẫn phải đi làm. Bởi vậy, không nhất thiết cứ phải cúng vào trưa ngày 23 tháng Chạp mà các bạn có thể bắt đầu từ ngày 21 và nhớ kết thúc trước giờ Ngọ (từ 11h – 13h) ngày 23 tháng chạp là được.

Măng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu được ngày cúng ông Công ông Táo hàng năm, cho dù óc bận tới mấy thì cũng nên dành chút thời gian để cung cấp ông Công ông Táo cho nhà mình thật tốt.

Vật phẩm lễ cúng ông Công ông Táo

Lễ vật để cúng ông Công ông Táo:

Lễ cúng ông Công ông Táo tuy rất đơn giản những vẫn phải đảm bảo đầy đủ các lễ nghi cơ bản nhất như dưới đây:

+ Mũ ông Công 3 cỗ hay 3 chiếc: hai mũi đàn ông và 1 mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì sẽ có 2 cánh chuồn, còn mũ dành cho bà Táo thì không có cánh chuồn.

+ Tiền vàng.

+ 1 chiếc áo, 1 đôi hia bằng giấy và hình cá chép bằng giấy.

Với những lễ vật trên đây cần được bày bán ngoài trợ khá nhiều bạn chỉ cần ra chợ sẽ có đầy đủ các loại khác nhau. Ở miền Bắc người ta còn cúng 1 con cá chép sống thở ở rong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thì thường sử dụng cá chép giấy nhiều hơn.

Về mâm cỗ:

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh gia đình, ngoài các vật lễ chính ở trên, thì người ta thường làm lễ mặn như: xôi gà, chân giò luộc, măn, các món nấu,…. Hay lễ chay như: hoa quả, giấy vàng, giấy bạc, trầu cau,…. Nhằm để tiễn đưa Táo quân trầu trời.

Trong mâm cỗ cúng Táo quân đơn giản với các món như: Thịt heo luộc, Gà luộc hoặc quay, Đĩa rau xào, Hành muối, Xôi gấc, Giò heo, Cá chép nướng, Trái cây tươi, trà, rượu, trầu cau,….

Còn ngày nay với mâm cỗ cúng ông tao thì đơn giản hơn rất nhiều, không nhất thiết phải đầy đủ tất cả các món như kiểu mâm cỗ truyền thống, phần lớn đều phụ thuộc vào văn hóa từng vùng miền, hoản cảnh, điều kiện kinh tế và khẩu vị của mỗi gia đình.

Lễ cũng ông Công ông Táo

Thời gian nào làm lễ cúng ông Công ông Táo tốt nhất?

Các chuyên gia phong thủy cho biết, lễ cúng ông Táo cần được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo với Ngọc Hoàng, nghĩa là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Bởi vậy, tùy thuộc vào điều kiện thời gian của từng gia đình có thể làm lễ cúng ông Táo và trưa, tối của ngày 22 tháng Chạp hoặc ngày 23 tháng Chạp, gia chủ có thể cúng ông Công ông Táo vào giờ: 5-7h hoặc 9-11h.

Các chuyên gia cho biết: từ 5-7 sáng của ngày 23 tháng Chạp là giờ Mão – giờ Đại án. Khi làm lễ cúng vào giờ này, với ngụ ý nhờ Táo quân mang đi những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, giúp cho gia chủ hưng vượng. Và ngoài ra, tiến hành các nghi lễ cúng vào giờ này còn mang lại sức khỏe tốt lành, bình an cho gia chủ.

Còn từ 9-11h ngày 23 tháng Chạp là giờ Tỵ - Giờ Tốc Hỷ. Giờ này tiễn Táo quân lên chầu trời sẽ mong chóng mang lại những chuyên may mắn vui vẻ, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình đều có nhiều niềm vui và sự hóa giải kịp cho những ngày xui xẻo có thể gặp phải.

Trên đây là những thông tin về làm lễ cúng ông Công ông Táo, mong rằng với những chia sẻ này của Đồ gỗ Tâm Linh đã giúp ích cho bạn phần nào làm lễ cúng tiễn đưa Táo quân được thuận lợi nhất.

Xem thêm: Bàn thờ cổ hợp phong thủy tăng thẩm mỹ

Bài viết cùng chuyên mục

Những lưu ý trong việc thiết tủ thờ phòng khách để rước lộc vào nhà

Tủ thờ gia tiên có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt nên thường được đặt trong phòng khách của mỗi gia đình. ...

18/01/2021

Bình phay nghệ thuật là gì? làm thế nào để phát huy tối đa tính năng của tranh phong thủy

Bạn đang tìm hiểu về bình phay nghệ thuật? Làm thế nào để phát huy tối đa loại bình phay phong thủy? Hãy cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây, và được chiêm ngưỡng những bộ bình phay nghệ thuật cao cấp nhé. ...

13/01/2021

7 mẹo vàng trong phong thủy tài lộc cho gia chủ tiền bạc dồi dào

Đồ gỗ Tâm Linh chia sẻ với bạn về những mẹo phong thủy giúp thu hút tài lộc để thay đổi vận giàu sang một cách dễ dàng nhất. ...

12/01/2021

Tổng hợp 5 loại cây trồng trong nhà vừa hút lộc vừa lợi ích cho sức khỏe

Trong 5 loại cây trong nhà vừa hút lộc lại vừa lợi ích cho sức khỏe. Thêm vào đó mang lại ý nghĩ về mặt phong thủy khá tốt cho mỗi gia chủ. ...

09/01/2021

Tổng hợp 12 loại cây phong thủy theo tuổi, mang lại tài lộc và sức khỏe

Đồ gỗ Tâm Linh sẽ chia sẻ với bạn 12 loại cây phong thủy theo tuổi, mang lại tài lộc và sức khỏe. ...

08/01/2021

Hoa văn trong nội thất nghĩa là gì? Tổng hợp những mẫu hoa văn tân cổ điển đẹp

Với một không gian đẹp, sang trọng, hiện đại luôn có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố kiến ​​trúc và nội thất, tất cả đều được thiết kế đảm bảo yếu tố tiện nghi cùng với đó là thể hiện gu thẩm mỹ, phong cách - đẳng cấp của gia chủ. ...

07/01/2021

Hướng dẫn cách trang trí cây đào ngày Tết hợp phong thủy

Đã từ rất lâu, cây đâò được coi là biểu tượng của mùa xuân, cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Bởi vậy, với việc trang trí cây đào ngày Tết hợp phong thủy luôn giúp mang lại hạnh phúc và sự may mắn cho gia đình. ...

07/01/2021

[Hỏi đáp] Tại sao cây thông là biểu tượng của lễ giáng sinh Noel?

Cũng giống với cây đào và cây mai là biểu tượng cho ngày Tết, thì cây thông lại là biểu tượng của lễ Giáng sinh Noel. ...

28/12/2020

Dịch vụ thiết kế phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Thiết kế phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu đảm bảo đẹp, sang trọng và trang nghiêm. Đây là một trong những vấn đề mà các cơ quan, đoàn toàn, chính phủ đặc biệt quan tâm tới. ...

18/12/2020

Cách đặt bàn thờ thổ côn ở đâu hợp phong thủy?

Đặt bàn thờ thổ công ở đâu? Đây cũng là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. ...

17/12/2020

Nhà ở tại chung cư liệu có các vị thánh thần ngự không?

Bạn đang thắc mắc không biết nhà ở chung cư liệu có các vị thánh thần ngự ở đó không? Thêm vào đó, việc tín ngưỡng của những hộ dân khác có vấn đề gì ảnh hưởng không ...

17/12/2020