Ngày 06 tết 2020 tốt hay xấu?

30/01/2020

Ngày 06 Tết là ngày đầu năm mới của Tết Nguyên đán, bởi vậy được rất nhiều người Việt cọi trọng. Vào những ngày đầu năm, người Việt thường hay đi chúc Tết, hái lộc đầu xuân, xuất hành hay đi chơi xuân, và ngày mùng 06 tế cũng không ngoại lệ. Bợi vậy có nhiều người thường hỏi ngày 06 Tết có tốt hay xấu để làm mọi việc khởi xuân?

Ngày mùng 6 Tết tốt hay xấu?

Theo tâm linh của người Việt, để xác định ngày tốt hay xấu là việc khá quan trọng. Ngày tốt tức là ngày hợp với tuổi và mệnh của gia chủ, cũng là ngày có giờ hoàng đạo. Bởi vậy, gia chủ làm việc cần thiết xuất hành, khai trường,…. Vào những ngày tốt để gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.

Và ngược lại, vào ngày xấu tức là những ngày xung khắc với tuổi và mệnh của gia chủ, bởi vậy ngày đó sẽ gây ra khá nhiều cản trở và các tác động xấu tới công việc của gia chủ, làm thật bại hoặc xui xẻo. Các tháng trong năm khi làm các việc quan trọng, thì người Việt luôn xem ngày tốt và xấu để quyết định có làm hay không.

Trong dịp năm mới, việc xem ngày tốt xấu càng được chú trọng hơn, bởi vậy, việc xác định được ngày mùng 6 Tết tốt hay xâu được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Theo lịch vạn niên, thì ngày 6 Tết năm 2020 âm lịch tức ngày 30/01/2020 dương lịch – Đây là ngày Nhâm Thân, tháng Mậu Dần, năm Canh Tý.

Lịch vạn niên ngày mùng 6 Tết Nguyên đán

Lịch vạn niên cho biết ngày mùng 6 Tết tức là ngày Hảo thương, tức xuất hành khá thuận lợi, gặp nhiều quý nhân phù trợ; làm mọi việc đều vừa lòng, như theo ý muốn. Trong ngày đó có các giờ hoàng đạo như: Tý (23-1), Sửu (1-3), Tỵ (9-11), Tuất (19-21). Nhưng để đi sâu hơn vào vấn đề tâm linh thì ngày 06 tốt hay xấu với từng trường hợp thì cần có người hiểu biết về lĩnh vực này và đưa ra giải đáp.

Bởi vậy, trên thực tế không có câu trả lời chính xác cho ngày mùng 6 Tết năm 2020 là ngày tốt hay xấu. Câu trả lời đều dành cho mỗi người, mỗi việc lại khác nhau, và thêm vào đó trong cộng đồng người Việt, mỗi người chuyên làm việc giải đáp với các vấn đề tâm linh tượng từ và mỗi người lại cho ra một lời giải đáp riêng.

Tại sao coi ngày tốt nhất lại không thống nhất?

Phần lớn, người Việt đều rất quan tâm tới ngày tốt xấu, nhưng tại sao vấn đề này lại phố biến nhưng không được thống nhất? Bởi cơ bản, khái niệm ngày tốt – xấu khá là phức tạp và trừu tượng, vốn dĩ với con người và thế giới tâm linh khá rộng lớn và khó hiệu, bởi vậy việc xác định ngày tốt – xấu cũng ngày không đơn giản.

Theo Sử ký của Tư Mã Thiên có miên tả về một hiện tượng lịch sử đã được xem là tiêu biểu cho việc kho khắn mỗi khi xem ngày tốt – xấu. Chính là bài: “Nhật giả liệt truyện” – trong bài này miên tả về Hán Vũ Đế khi muốn lấy vợ, ông đã triệu tập tất cả các bậc thầy về coi ngày trong đất nước để tìm ra ngày tốt nhất cho việc làm hôn lễ.

Tất cả các bậc thầy này đều thuộc nhiều loại tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau và Hán Vũ đã cho họ sử dụng tất cả các phương pháp riêng của mình để có được kết quả. Nhưng, sự việc trở nên bế tắc khi các thầy đều tranh cãi về triền miên vẫn không thể lựa chọn ra được ngày tốt nhất cho Hán Vũ Đễ. Và cuối cùng, Hán Vũ để đều phải tự dùng phương pháp ngũ hành để tìm ra ngày tốt nhất cho riêng mình.

Từ thời xa xưa đã như thế, cho đến ngay cũng tương tự khi có nhiều phương pháp tính toán ngày tốt – xấu khác nhau. Với mỗi phương pháp đều cho ra những ưu và khuyết điểm riêng, các thành công và thất bại đều đan xen nhau. Bởi vậy, cho đến ngày nay, ngày tốt – xấu đều tùy thuộc vào quan điểm và cách thức của từng người và từng gia đình.

Một số điều kiêng trị trong ngày mùng 6 Tết:

Có rất nhiều người Việt luôn cho rằng ngày đầu năm như thế nào thì cả năm mới sẽ như vậy. tức là những ngày đầu tiên tốt đẹp, thuận lợi thì cả năm sẽ an lành, may mắn. Bởi vậy, người Việt luôn có nhiều tục lệ kiêng kỵ và các ngày đầu năm, thường từ ngày mùng 1 Tết tới hết tháng Giêng âm lịch.

Cùng với đó, ngày mùng 6 Tết cũng có một số điều kiêng kị tránh gặp phải xui xẻo như sa:

+ Kiêng vay mượn tiền và đòi nợ: không chỉ riêng vào ngày mùng 6 Tết mà gần như suốt cả 3 tháng đầu năm, có rất nhiều người Việt kiêng vay mượn tiền và đòi nợ. Bởi những việc này được cho là điểm báo cả năm đều túng thiếu hoặc tài lộc của ban thân bị thất thoát hay bị vướng mắc vào chuyện rắc rối thị phi. Chính vì thế, nhiều người đều cố gắng thanh toán nợ nần và tính toán tiền bạc để không phải vay mượn hay đòi nợ vào dịp đầu năm.

Kiêng vay mượn tiền và đòi nợ

+ Không cau có, gắt gỏng, đánh nhau: với bất kì mối quan hệ nào từ gia đình tới bạn bè hay công việc, thì thuận hòa luôn là điều tốt đẹp nhất. Bởi vậy, người Việt kiêng không đánh nhau, cau có, gắt gỏng từ ngày mùng 1 Tết đến hết ngày mùng 6 tết nhằm tránh cả năm bị rơi vào tình trạng tồi tệ nhất. Ngay cả khi gặp phải chuyện không như ý muốn trong những ngày đầu năm, mọi người nêm cố gắng kìm chế và tìm ra mọi cách giải quyết trong ôn hòa.

+ Kiêng làm rơi bát đĩa: Ngày Tết, người Việt có rất nhiều cuộc ăn uống, đãi khách và cần dùng đến nhiều bát đĩa. Thế nhưng theo tục lệ truyền thống, mọi người cần kiêng làm rơi bát đĩa từ mùng 1 cho tới ít nhất là mùng 6 Tết. Nguyên nhân là vì quan niệm dân gian cho rằng rơi bát đĩa là báo hiệu cho sự đổ vỡ, điềm không lành dịp đầu năm và trong năm mới sẽ xui xẻo như vậy. Trong gia đình thì bất hòa, trong làm ăn thì các mối quan hệ tan vỡ, trong bạn bè thì gây gổ. Bởi vậy, vào ngày Tết, người Việt thường rất cẩn thận để tránh làm rơi bát đĩa hay làm vỡ đồ đạc.

Kiêng làm rơi bát đĩa

+ Kiêng trồng những loại cây có âm khí trong nhà: Trước Tết, người Việt thường trang hoàng nhà cửa bằng nhiều loại hoa tươi và cây cảnh. Một số gia đình làm lễ đốt Tết (kết thúc Tết) vào ngày mùng 5 và mùng 6 họ bắt đầu đem cây cảnh ra ngoài sân hoặc trồng ngoài vườn. Nhiều người kết hợp với việc đó và đi mua thêm cây cảnh về trồng với mong muốn năm mới nhà mình sẽ đẹp hơn, phát triển hơn. Tuy nhiên, theo quan điểm dân gian, một số loại cây không được trồng trong nhà vì có âm khí. Chẳng hạn như cây trúc, cây tre, cây bạch đàn, dâu tằm...

+ Kiêng nhặt tiền rơi ngoài đường: Tục lệ này kiêng kị nhặt tiền rơi ngoài đường từ rằm tháng Chạp cho tới tận hết tháng Giêng. Tức là vào ngày mùng 6 Tết, khi du khách đi ra đường và thấy tiền rơi cũng không nên nhặt. Lý do là vì nhiều gia đình làm lễ hóa vàng hết Tết, nhiều nhà còn cúng tiền thật để xua đi những xui rủi. Tiền này được xem là tiền lễ, dành cho người đã khuất. Vì thế người sống không được phép sử dụng. Nếu lỡ nhặt tiền rơi ngoài đường thì người nhặt nên đem tiền đó đi làm từ thiện hoặc đem vào chùa, vào nhà thờ.

Trên đây là một số chia sẻ về ngày mùng 6 Tết Nguyên đán mà Đồ gỗ Tâm Linh đã gửi tới khách hàng, qua đây giúp khách hàng hiểu rõ được phong tục và tục lệ của Tết cổ truyền của người Việt khá đặc sắc.

Xem thêm:  Lễ cúng ông Công ông Táo thời gian nào chuẩn nhất?

Bài viết cùng chuyên mục

Những lưu ý trong việc thiết tủ thờ phòng khách để rước lộc vào nhà

Tủ thờ gia tiên có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt nên thường được đặt trong phòng khách của mỗi gia đình. ...

18/01/2021

Bình phay nghệ thuật là gì? làm thế nào để phát huy tối đa tính năng của tranh phong thủy

Bạn đang tìm hiểu về bình phay nghệ thuật? Làm thế nào để phát huy tối đa loại bình phay phong thủy? Hãy cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây, và được chiêm ngưỡng những bộ bình phay nghệ thuật cao cấp nhé. ...

13/01/2021

7 mẹo vàng trong phong thủy tài lộc cho gia chủ tiền bạc dồi dào

Đồ gỗ Tâm Linh chia sẻ với bạn về những mẹo phong thủy giúp thu hút tài lộc để thay đổi vận giàu sang một cách dễ dàng nhất. ...

12/01/2021

Tổng hợp 5 loại cây trồng trong nhà vừa hút lộc vừa lợi ích cho sức khỏe

Trong 5 loại cây trong nhà vừa hút lộc lại vừa lợi ích cho sức khỏe. Thêm vào đó mang lại ý nghĩ về mặt phong thủy khá tốt cho mỗi gia chủ. ...

09/01/2021

Tổng hợp 12 loại cây phong thủy theo tuổi, mang lại tài lộc và sức khỏe

Đồ gỗ Tâm Linh sẽ chia sẻ với bạn 12 loại cây phong thủy theo tuổi, mang lại tài lộc và sức khỏe. ...

08/01/2021

Hoa văn trong nội thất nghĩa là gì? Tổng hợp những mẫu hoa văn tân cổ điển đẹp

Với một không gian đẹp, sang trọng, hiện đại luôn có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố kiến ​​trúc và nội thất, tất cả đều được thiết kế đảm bảo yếu tố tiện nghi cùng với đó là thể hiện gu thẩm mỹ, phong cách - đẳng cấp của gia chủ. ...

07/01/2021

Hướng dẫn cách trang trí cây đào ngày Tết hợp phong thủy

Đã từ rất lâu, cây đâò được coi là biểu tượng của mùa xuân, cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Bởi vậy, với việc trang trí cây đào ngày Tết hợp phong thủy luôn giúp mang lại hạnh phúc và sự may mắn cho gia đình. ...

07/01/2021

[Hỏi đáp] Tại sao cây thông là biểu tượng của lễ giáng sinh Noel?

Cũng giống với cây đào và cây mai là biểu tượng cho ngày Tết, thì cây thông lại là biểu tượng của lễ Giáng sinh Noel. ...

28/12/2020

Dịch vụ thiết kế phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu

Thiết kế phòng thờ Bác Hồ theo yêu cầu đảm bảo đẹp, sang trọng và trang nghiêm. Đây là một trong những vấn đề mà các cơ quan, đoàn toàn, chính phủ đặc biệt quan tâm tới. ...

18/12/2020

Cách đặt bàn thờ thổ côn ở đâu hợp phong thủy?

Đặt bàn thờ thổ công ở đâu? Đây cũng là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. ...

17/12/2020

Nhà ở tại chung cư liệu có các vị thánh thần ngự không?

Bạn đang thắc mắc không biết nhà ở chung cư liệu có các vị thánh thần ngự ở đó không? Thêm vào đó, việc tín ngưỡng của những hộ dân khác có vấn đề gì ảnh hưởng không ...

17/12/2020