Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày gì? Vào ngày nào?

16/06/2020

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm chính là ngày Tết Đoan Ngọc hay còn được gọi là ngày Tết giết sâu bọ. Vậy năm 2020 thì ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày bao nhiêu? Vào ngày này ăn gì để giết sâu bọ? Và ý nghĩa của ngày này thế nào? Cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu chi tiết ở dưới đây.

1. Ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì?

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là ngày Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương, đây là ngày Tết truyền thống tại một số nước Đông Á như Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên.

Tại Việt Nam thì gọi ngày này là ngày Tết chiết sâu bọ, là ngày phát động diệt trừ sâu bọ, tiêu diệt bớt tất cả những loại gây ra hại cho cây trồng ở trên cánh đồng, trong đó có nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng cũng được cọi là chất bổ dưỡng. 

Ngày tết mùng 5 tháng 5 hàng năm

Ngày tết mùng 5 tháng 5 hàng năm

Còn tại Trung Quốc và Triều Tiên, Hàn Quốc cũng coi ngày này là ngày Tết Đoan Ngọ, bởi vậy, Tết Đoan Ngọ thực chất là một trong những lễ tế tại Á Đông được gắn liền với quan niệm về sự thuần hóa của thời tiết trong năm.

Theo lĩnh vực tín ngưỡng từ thời Nguyễn cho đến nay còn lấy làm ngày lễ ông thầy bà cốt cho các hương tử tri Ân thầy mình trong các lĩnh vực đồng bống đền phủ. Và đây được coi là nét đẹp về truyền thống uống nước nhớ nguồn, và cũng coi như là những bài học đầu tiên của người tầm sư học đạo.

2. Vậy Tết Đoan Ngọ nghĩa là gì?

Đoan – tứ là mở đầu, Ngọ - tức là khoảng thời gian từ 11h sáng đến 1h chiều. Theo các tài liện cho biết: Ăn tết Đoan Ngọc là ăn vào buổi trưa, lúc mặt trời chiếu ngắn nhất, ở gần với đất nhất trùng với ngày hạ chí.

Còn theo dân gian cho rằng, đây là ngày trái đất gần với mặt trời nhất, khi đó khí dướng cao nhất trong năm, và cũng có thể tiêu diệt sâu bọ trong việc đồng án và các mầm mống gây bệnh tật.

Tết Đoan Ngọ nghĩa là gì

Tết Đoan Ngọ nghĩa là gì

Theo văn hóa Việt nam, ngày 5 tháng 5 âm lịch là ngày giỗ Quốc nẫm Âu Cơ, trong dân gian ta thường lưu trữ câu ca dao sau:

“Tháng Năm ngày tết Đoan Dương

Là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang.”

Tại các vùng đồng bằng Nam Bộ, thì ngày mùng 5 tháng 5 còn được gọi là ngày “Vía Bà”, thờ Linh sơn Thánh mãu ở trên núi Bà Đen.

3. Vào năm 2020 thì ngày 5 tháng 5 vào ngày bao nhiêu?

Bạn đang tìm hiểu không biết ngày mùng 5 tháng 5 của năm 2020 là ngày bao nhiêu dương lịch?

+ Năm 2020 thì ngày tết Đoan Ngọc sẽ rơi vào ngày 25/06/2020 dương lịch tức vào ngày 05/05/2020 âm lịch.

+ Đúng vào ngày Kỷ Hợi, tháng Ngâm Ngọ, năm Canh Tý.

+ Trong ngày này, gia chủ có thể chú tâm tới các giờ tốt ngày ngày như: Sửu (01h – 3h), Thìn (07h – 09h), Ngọ (11h – 13h), Mùi (13h – 15h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h).

Lịch tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Lịch ngay tết Đoan Ngọ năm 2020

Ngân ngày tết Đoan Ngọc – Canh Tý 2020, Đồ gỗ Tâm Linh gửi lời chúc tới tất cả mọi người: “THÂN AN, TÂM LẠC”.

Vừa đầy thấm thoắt nửa năm tàn

Tỉa tót, dâm cành mấy nụ lan

Sả lá, xương rồng treo trước cửa

Chè xôi, bánh ú đặt trên bàn

Hoa chờ khỏa cánh ngày Đoan Ngọ

Rượu đợi tràn ly buổi Thực Hàn

Thắc thỏm mong người về kịp Tết

Trong lòng cứ nghĩ chuyện lan man!

4. Nguồn gốc của tục giết sâu bo vào ngày mùng 5 tháng 5 như thế nào?

Truyền thuyết có để lại, vào một ngày các bà con nông dân ăn mằng vì trúng mùa nhưng những chú sâu bọ của năm ấy lai kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã được thu hoạch. Lúc đó, nhân đân rất đau đầu không biết phải làm thế nào đẻ có thể giải được nạn sâu bọ này, và bỗng nhiên có một ông cụ từ xa tới tự xưng là Đôi Truân.

Nguồn của ngày chiệt sâu bọ

Nguồn của ngày chiệt sâu bọ

Ông đã chỉ cho dân chúng mỗi ngày lập ra một đàn cúng khá đơn giản gồm có: bánh tro, trái cây, sau đó mang ra trước nhà mình vận động thể dục, nhân dân đã làm theo và chỉ một lúc sau, lũ sâu bọ đó đã té ngã rã rượu. Lão ông còn cho biết thêm: Sâu bọ hằng năm sẽ vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm sẽ vào đúng ngày này cứ làm theo những gì mà ta đã đặn sẽ trị được chúng.

Từ đó dân chúng biết ơn ông vô cùng, chưa kịp cảm tạo ông thì lão ông đã đi đâu mất, để tưởng nhớ tới những công ơn này, nhân dân đã đặt cho ngày này là ngày “Tết chiệt sâu bọ”, và có người gọi là “Tết Đoan Ngọ”, bởi được thờ cúng vào giữa giờ Ngọ.

5. Ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ như thế nào?

Người Việt Nam đã gọi ngày Tết Đoan Ngọ là ngày Tết giết sâu bọ, bởi trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh rất dễ dàng phát sinh. Vào các ngày này, dân gian thường có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Hiện nay, tại một số làng quê Việt Nam vẫn còn lưu trữ giữ nếp xưa, và coi trọng ngày Tết ngày. Sau cái Tết Nguyên Đán có lẽ tết giết sâu bọ là cái Tết sum họp đầm ấp nhất và có khá nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người nông dân,… bởi vậy con cháu cho dù có làm ăn xa xôi thì cũng cố gắn thu xếp để về.

Ý nghĩ của ngày tế Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Ý nghĩ của ngày tế Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Vào những thời điểm này thì trái cây, hóa lá, bắt đầu đơm hoa kết trái mong có một mùa bội thu, bởi vậy, hoa quả luôn là thứ đồ cúng không thể nào thiếu được. Và ngoài ra, với những món ăn khác thì còn tùy thuộc vào tập quán của từng địa phương.

Vào những ngày này, cả làng đều nhộn nhịp hẳn lên, nhà nào cũng dậy từ rất sớm để chuẩn bị phẩm vật cũng tổ tiên và hoa quả là những thứ đồ cúng không thể nào thiếu được. Người ta luôn quan niệm rằng, đây chính là thời điểm mà quả trên cây, lá trên cành sẽ bắt đầu đơm hoa kết trái và cúng tổ tiên với mong muốn có mùa bội thu.

6. Vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch nên ăn gì?

Tại Việt nam, vào ngày mùng 5 tháng 5 mỗi nơi đều có các hoạt động văn hóa và món ăn đặc trưng khác nhau như sau:

+ Đối với người Mường tại vùng Mường Khương thì có món đặc sản bánh khúc truyền thống khá ngon.

+ Người miến Trung và miền Nam thì có món bánh ú lá tre hoặc bánh tro với các nguyên liệu cũng làm từ gạo nếp, đậu xanh và một số loại thức ăn khác.

+ Người miền Bắc thường giết sâu bọ ngay khi họ vừa mới thức dậy vào buổi sáng sớm và giết sâu bọ bằng thức ăn, đặc biệt là rượu nếp, bánh tro, hoa quả,…

a – Với món bánh tro: Loại bánh này còn có tên gọi khác là bánh gio, bánh ú, bánh âm,… cùng với nhiều biến thể và hình dáng khác nhau, đây là món ăn không thể thiếu của người miền Nam và miền Nam Trung Bộ trong lễ tết Đoan Ngọ. Có nhiều người còn quan niệm rằng: Ăn bánh tro vào ngày này sẽ giúp loại trừ được bệnh tật, và mang lại nhiều niềm hy vọng mới cho hoa màu tốt tươi, diệt trừ sâu bọ khá tốt. Khi vào mùa hè nóng lực sẽ rất dễ sinh bệnh, với những món ăn thực vật có từ thiên nhiên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Chiếc bánh tro được làm từ gạo nếp ngon, gói bên trong chiếc lá chuối và nấu bằng củi, rơm rạ,…. khá đơn sơ và mộc mạc.

Món bánh tro dùng cho ngày 5 tháng 5

Món bánh tro dùng cho ngày 5 tháng 5

b – Bánh Bá Trạng: Đối với người Việt không thể thiếu được bánh ú tro vào ngày mùng 5 tháng 5, thì với người Hoa cũng không thể thiếu được bánh Bá Trạng. Dần dần với món ăn này đã trở thành một phần quen thuộc của người Việt, khi nhìn bề ngoài giống với bánh ú tại Việt Nam, nhưng về kích thước của loại bánh này to hơn. Vỏ ở bên ngoài của banh sẽ là nếp và đậu được chọn lọc từ những hạt căn tròn. Trong đó với nếp và đậu được ngâm qua đêm cùng với các vị thảo dược cho ngấm và mềm trước khi làm bánh. Khi ăn thì bên ngoài có vị bùi của đậu mà bạn còn cảm nhận được vị mặn của thuốc bắc và mùi thơm của thảo dược.

Bánh Bá Trạng dùng vào ngày 5 tháng 5

Bánh Bá Trạng dùng vào ngày 5 tháng 5

Trong phần nhân của bánh Bá Trạng có rất nhiều thứ, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà thêm vòa đó như: tôm khô, lạp xưởng, thịt đùi heo, trứng muối,… được tẩm ướp và sơ chế cho thật vừa ăn trước khi gói bánh. Bánh được gói với lá dong nhằm giữ được mùi vị khá tốt cho bánh. Đối với mỗi người Hoa đều có một bí quyết để sơ chế và tẩm ướp riêng nhằm tạo ra một mùi vị bánh riêng biệt như là một loại công thức gia truyền.

c – Cơm rượu nếp: Trong quan niệm của ông cha ta xưa kia cho biết, những món ăn có vị chua, cay, ngọt, ấm nóng đều có khả năng tiêu diệt được giun, ký sinh trùng, vi khuẩn trong cơ thể. Đối với cơm rượu nếp hoặc nếp cẩm chính la một trong những món ăn đã hội tụ được khá nhiều yếu tố cần thiết này. Ngoài ra, cơm rượu nếp còn có mùi thơm nồng nặc đặc trưng của gạo nếp lên men, khiến cho sâu bọ sẽ bị say và tiêu diệt rất dễ dàng.

d – Thịt vịt: Vào tháng 5 thì vịt sẽ vào mùa, thịt vịt khá béo ngậy và thơm ngon hơn so với những tháng khác trong năm. Bởi vậy, có nhiều món ăn được làm từ thịt vị sẽ được chế biến trong các bữa cơm gia đình, và quen thuộc nhất là món bún măng vịt, món thịt vịt quay, món vịt xào măng, vịt kho gừng,…

e – Những món ăn xôi chè: Có lẽ những món ăn xôi chè đã khá quen thuộc, vào đúng ngày tết Đoan Ngọ sẽ tùy thuộc vào từng vùng miên sẽ ăn với những loại xôi chè khác nhau như: miền Bắc ăn chè đậu xanh, chè mật gạo nếp; còn miền Trung sẽ ăn chè kê, chè hạt sen; còn với người miền Nam thì ăn chè trôi nước,… Tất cả những món chè này ddeuf được đem cúng tổ tiên sau đó cả nhà cùng quây quần bên nhau ăn khá vui vẻ. 

 

Món xôi chè vào ngày 5 tháng 5

Món xôi chè vào ngày mùng 5 tháng 5

f – Loại trái cây theo mùa: Vào tháng 5 âm lịch sẽ thường rơi vào tháng 6 dương lịch, đây là những tháng các loại hoa quả vào mùa chín rộ. Người nông dân từ xưa đã quan niệm rằng, trái chín cần phải thu hoạch đúng vào thời điểm để tránh bị dơi, sâu bọ, chim uông kéo tới ăn hết. Vào mùa này thì các loại trái cây mùa hè như: mận, đào, mơ, mít, xoài, chôm chôm,… đều được bày bán khắp nơi tại các hàng quán. Vào ngày này sẽ không thể thiếu được một mâm trái cây được thắp hương trên ban gia tiên, xong các thành viên cùng ngồi quây quần bên nhau và hưởng lộc, kể những câu chuyện buồn vui, thưởng thức những món ăn này.

Trái cây theo mùa ngày tết Đoan Ngọ

Trái cây theo mùa ngày tết Đoan Ngọ

Đây là những chia sẻ đầy đủ về một ngày tết Đoan Ngọ mà Đồ gỗ Tâm Linh đã tổng hợp đầy đủ, mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đọc được phần nào hiểu rõ về những thông tin này.

Bài viết cùng chuyên mục

6 con giáp dễ gặp nạn trong tháng 7 – tháng cô hồn

Tháng 7 là hay còn được gọi là tháng cô hồn – tháng Vu Lan báo hiếu, nhưng với 6 con giáp dễ gặp nạn trong tháng 7 này cần phải tránh những điều không may. ...

19/08/2020

Tháng 7 âm lịch có đúng là tháng cô hồn như lời đồn?

Theo quan niệm trong dân gian, tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn, tháng không được may mắn, thường gặp xui xẻo,… nhưng thực chất ý nghĩa của tháng 7 âm lịch là như thế nào? ...

19/08/2020

“Đời cha ăn mặn đời con khát nước” có đúng với luật nhân quả không?

Theo luật nhân quả thì ai làm người nấy chịu, vậy tại sao có những việc cha làm con lại bị ảnh hưởng, hoặc on là mà cha lại bị liên can? ...

03/08/2020

Niệm phật khi nào vào thời gian nào?

Thực tế, việc niệm Phật không kể thời gian, không kể khi nào, cho dù đang: đứng, nằm, ngồi, làm việc gia đình,… đều có thể niệm Phật được. ...

21/07/2020

Lời dạy của Đức Phật về khổ đau và hạnh phúc

Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài việc chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc. Những lời dạy của Ngài thật giản dị nhưng lại hết sức thiết thực và sâu sắc đối với cuộc sống con người, bởi Ngài không dạy gì ngoài sự khổ và phương pháp diệt khổ. ...

04/02/2020