“Đời cha ăn mặn đời con khát nước” có đúng với luật nhân quả không?

03/08/2020

Theo luật nhân quả thì ai làm người nấy chịu, vậy tại sao có những việc cha làm con lại bị ảnh hưởng, hoặc on là mà cha lại bị liên can? Còn nếu như “Nhân nào quả nấy”, vậy tại sao có người lại cả đời hiền từ mà lại gặp phải nhiều nạn khổ sở, trái lại người hung ác lại vẫn luôn an lành và gặp nhiều may mắn?

Theo đúng luật nhân quả “Ai làm nấy hưởng, ai làm nấy chịu”.

Đó cũng chính là sự công bằng tối giản nhất, và được gọi là biệt nghiệp, nghĩa là nghiệp riêng của mỗi người. Nghiệp sẽ có 3 thứ: khẩu nghiệp, thân nghiệp và ý nghiệp. Đơn giản như: nhảy cao thì bị gãy cẳng, nọi bậy sẽ bị chúng chửi, nghĩ bậy thì bị nhức đầu, và đó được gọi là biệt nghiệp. Còn nếu như: ở hiền gặp lành, nói hiền thì người thương, nghĩ tốt thì sẽ bình yên.

Luật nhân quả "Ai làm nấy hưởng, ai làm nấy chịu"

Luật nhân quả "Ai làm nấy hưởng, ai làm nấy chịu"

Khi người cha không may gặp nạn, thì không những người con sẽ bị ảnh hưởng mà cả gia đình sẽ phải chịu khổ cực theo, đó được gọi là cộng nghiệp, nghĩa là nghiệp chung của cả một số người có liên quan với nhau trong huyết thống, sắc tộc, nghề nghiệp, và địa phương.

Nếu người con làm mà người cha phải gánh chịu thì đó cũng gọi là cộng nghiệp, hoặc theo đúng luật pháp, người cha không biết cách dạy dỗ con ở tuổi vị thành niên, khi con làm phải chuyện phạm pháp thì người cha bị liên đới. Và đâ cũng nói về đời sống hiện tại, nếu bàn về nhân quả thì nghiệp báo ba đời người này có thiểu thiếu nợ người kia, người kia sanh lên làm con trong đời này, tiêu pha hưởng thụ cho đủ số nợ rồi mới đi, có khi đến mức phá tan sản nghiệp của cha mẹ mình.

Xem thêm: Lời dạy của Đức Phật về khổ đau và hạnh phúc 

Vậy tại sao nhiều người ác lại không bị quả báo?

Thường ta thấy gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy, một cách nhãn tiền, đơn giản như sau:

+ Sinh sự thì sẽ sự sinh

+ Gieo gió thì gặt bão

+ Ở hiền thì sẽ gặp lành

+ Làm thiện thì hưởng phước. Gieo hột cam ngọt thì gặt quả cam ngọt, gieo hột chanh chua thì gặt quả chanh chua.

Mặc dù, cũng có khá nhiều người thắc mắc: Vậy tại sao có người ăn ở hiền lành, tu tâm dưỡng tánh, thường xuyên phải đi chùa, hay đi nhà thờ, không làm việc bất nhơn thất đức, nhưng lại bị nạn, bị bệnh hoạn liên miên đến bản thân, họa vô đơn chí, gặp phải nhiều xui xẻo đến bản thân? Và trái lại, có nhiều người, điêu ngoa hung tợn, làm đủ mọi chuyện tồi tệ, lừa thầy phản bạn, ném đá dấu tay, không chừa với bất kể thủ đoạn nào, nhằm đoạt được mục đích vị kỷ của chính họ, vậy tại sao họ vẫn cứ nhởn nhơ phây phây, sống bình yên vô sự, ăn nên làm ra, gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống?

Người hiền lành vẫn gặp phải những tai vận không may

Người hiền lành vẫn gặp phải những tai vận không may

Theo luật nhân quả giải thích được tất cả việc đó chỉ trong 3 lời: quá khứ, hiện tại và vị lai. Có những nguyên nhân đã được tạo ra trong quá khứ, kết quả hoặc hậu quả nhận được trong hiện tại. Lại có những nguyên nhân được tạo ra trong hiện tại, với kết quả hoặc hậu quả nhận được trong vị lai.

Đối với người hiền lành đang phải gieo nhân lành trong hiện tại, và kể quả tốt chưa kịp tới thì hiện nay hải đền trải quả báo xấu do nghiệp của nhân xấu đã gây tạo ra trong quá khứ.

Khi quả báo xấu đó đã hết rồi, vận xui qua rồi, con người cũng bắt đầu may mắn, gặp vận hên, gặp được số đỏ, gặp được quý nhân phụ trợ, ăn nên làm ra, tiền vào vô bờ bến, vạn sự hanh thông. Bởi vậy, trong sách đã có câu nói: “Hết cơn bỉ cực tới hổi thới lai” chính là như thế.

Đối với những người hiện đang gieo nhân ác, tạo ra nghiệp, hậu quả xấu chưa kịp trỏ, nhưng hiện nay đang phải thủ hưởng phước báo lành do nghiệp nhân tốt đã phải gieo trong quá khứ. Khi đã hưởng hết phước báo, con người sẽ băt đầu trả nghiệp báo, tai nạn triền miên, tan gian bại sản, lâm bệnh ngặt nghèo, hay bị chết thê thảm.

Trong A Hám, Đức Phật có dạy người đời:

Dục tri tiền thế nhân, đương kim thọ giả thị.

Yếu tri la thế quả, kim sanh tác giả thị.

Tức là:

Muốn biết kiếp trước kia mình đã làm những gì, hãy nhìn vào cuộc sống hiện tại của mình.

Muốn biết kiếp sau mình ra sao, thì hãy nhìn vào việc mình đang làm hiện tại.

Nếu ngày nay mình dốt nát nghèo nàn khốn khổ, gặp tai nạn liên miên, và thậm chí chết người, thì đó là quả của cái nhân tạo ra ác nghiệp và không biết làm việc phước thiện trước kia. Còn nếu hôm nay mình thông minh, đủ ăn đủ mặc, thì đó là quả của cái nhân tu tâm dưỡng tánh, tích phước tích đức trước kia, nhiều đời. Hôm này mình đã được bình an là quả của cái nhân mình không tạo ra sự bất ai cho các kẻ khác, dù đó là kẻ thù. Hôm nay, mình đã được hạnh phúc là quả của cái nhân mình không đi phá hoại hạnh phúc của kẻ khác và cho dù đó là kẻ thù.

Luật nhân quả là một vòng quỹ xích đạo

Tùy thuộc vào “Cái nhân” là chính hạt giống nào, sau khi đã gieo xuống đất, phải chờ đủ thời gian thì mới gặt hái quả của chúng, có khi sớm, cũng có khi muộn. Cũng có khi gặp phải những quả chanh chua, nhưng có có thể thu về những quả chín mộng thơm ngon. Đó là trượng hợp mà chúng ta đã gieo nhân xấu, nhưng nhờ thiện hữu trí thức nhắc nhở, chúng ta đã biệt phục thiện, quay về chánh đạo, đã chuyển từ 3 nghiệp xấu ác thành 3 nghiệp thiện lành, làm những việc phước đức, tu tâm dưỡng tánh, chúng ta cũng có thể gặp được những quả tót, hay những quả giảm bớt xấu. Nghĩa là chuyện khó hóa dễ, chuyện lớn hóa nhỏ, chuyển nhỏ hóa thành không có. Cũng giống với việc tiết kiệm, con người có thể gặt quả giàu có, hoặc giảm bớt được nợ xưa đó đây.

Xem thêm: Niệm phật khi nào vào thời gian nào?

Bài viết cùng chuyên mục

6 con giáp dễ gặp nạn trong tháng 7 – tháng cô hồn

Tháng 7 là hay còn được gọi là tháng cô hồn – tháng Vu Lan báo hiếu, nhưng với 6 con giáp dễ gặp nạn trong tháng 7 này cần phải tránh những điều không may. ...

19/08/2020

Tháng 7 âm lịch có đúng là tháng cô hồn như lời đồn?

Theo quan niệm trong dân gian, tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn, tháng không được may mắn, thường gặp xui xẻo,… nhưng thực chất ý nghĩa của tháng 7 âm lịch là như thế nào? ...

19/08/2020

Niệm phật khi nào vào thời gian nào?

Thực tế, việc niệm Phật không kể thời gian, không kể khi nào, cho dù đang: đứng, nằm, ngồi, làm việc gia đình,… đều có thể niệm Phật được. ...

21/07/2020

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày gì? Vào ngày nào?

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm chính là ngày Tết Đoan Ngọc hay còn được gọi là ngày Tết giết sâu bọ. Vậy năm 2020 thì ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày bao nhiêu? ...

16/06/2020

Lời dạy của Đức Phật về khổ đau và hạnh phúc

Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài việc chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc. Những lời dạy của Ngài thật giản dị nhưng lại hết sức thiết thực và sâu sắc đối với cuộc sống con người, bởi Ngài không dạy gì ngoài sự khổ và phương pháp diệt khổ. ...

04/02/2020