Tháng 7 âm lịch có đúng là tháng cô hồn như lời đồn?

19/08/2020

Theo quan niệm trong dân gian, tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn, tháng không được may mắn, thường gặp xui xẻo,… nhưng thực chất ý nghĩa của tháng 7 âm lịch là như thế nào?

1. Nguồn gốc của tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) theo quan niệm dân gian

Tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) được bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc với quan niệm: Bắt đầu từ ngày 2/7 Âm lịch, Diêm vương sẽ bắt đầu mở cửa Quỷ Môn Quan cho các quỷ đối được trở về đường quan.

Sau đó cánh cửa sẽ được đóng lại vào đúng đêm 14/7 Âm lịch, trong khoảng thời gian này ngươi dương nên cúng cháo, gạo,…. Để cho quỷ đói không quấy nhiễu và quấy phá cuộc sống của mình.

Những điều cần biết về tháng 7 âm lịch

Những điều cần biết về tháng 7 âm lịch

Tại Việt Nam, việc cúng cô hồn là một trong những tín ngưỡng tâm linh truyền thống và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt luôn cho rằng, con người bao gồm cả 2 phần đó là hồn và xác. Khi bị mất đi nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại đâu đó, có người được đầu thai chuyển kiếp nhưng có người lại bị đày vào địa ngục làm quỷ đói nhúng nhiễu dương gian.

Mỗi năm, người Việt thường cúng cô hồn kéo dài trong vòng 1 tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không cứ nhất định riêng một ngày nào đó.

Người dân cũng thường quan niệm rằng, tháng cô hồn chính là tháng ma quỷ, không mang lại sự may mắn, nên phần lớn các công việc về cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh vào tháng 7 âm lịch này.

Niệm phật khi nào vào thời gian nào?

2. Vậy tháng 7 âm lịch có phải là tháng cô hồn?

Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN cho biết: từ chỉ côn chỉ là một ý nghỉ trong một lễ lớn của Phật giáo.

Trong Phật giáo có 4 ơn lớn: Ơn tam bảo; ơn quốc gia xã hội; ơn cha mẹ sinh thành và thầy cô dạy bảo; ơn tất cả những chúng sinh.

Riêng trong tháng 7, Phật giáo nặng về ơn cha mẹ sinh thành nhiều nhất, bởi vậy dân tộc ta thường có câu nói: “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng 7”.

Và chính từ đó, người ta thường gọi tháng 7 là tiết xá tội vong nhân, bởi nhớ ơn của đức Phật mà tất cả các vong linh đều bị đọa trong chốn khổ đau được tế bạt và siêu thoát.

Khi Phật giáo được du nhập vào Việt Nam, ông cha tổ tiên ta đã kết hợp với việc cúng lễ đạo hiếu, mùa báo hiếu nhằm báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Phật giáo luôn quan niệm cần phải biết yêu thương tất cả mọi loại, kể cả với những người không mồ không mả, chết mà không được thợ tự hay còn được gọi là cô hồn.

Tháng 7 - là ngày Vu lan báo hiếu

Tháng 7 - là ngày Vu lan báo hiếu

Khi còn sống, thì ông bà, cha mẹ nếu có tội thì theo đúng luật nhân quả khi xuống âm phủ cũng sẽ bị đày đọa vào chốn khổ đau và cũng giống như cô hồn.

Bởi vậy, khi cúng cho ông bà, cha mẹ thì bao giờ người ta cũng cúng cho tất cả những người đó, phần là để cúng cho cả tổ tiên, ông bà cha mẹ, phần là để cho các cô hồn khác cùng được hưởng thêm phước lộc.

Ngoài ra, theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, cho biết thêm: không có tháng nào được gọi là tháng cô hồn trong kinh điển của Phật giáo.

Mỗi khi cúng Rằm tháng 7 để tri ân, báo hiếu tổ tiên, ông bà cha mẹ, dựa trên các tinh thần của Phật giáo là việc yêu thương muôn loài, nên mỗi khi cúng người ta thường cúng cả cho các cô hồn mồ mả, không có con cháu hương hỏa.

Đối ngới người Phật tử chân chính cần xác định được rằng: Ngày rằm tháng 7 chính là ngày Tăng tự tứ, ngày Tăng thêm tuổi hạ, ngày Phật hoan hỷ. Với người Phật tử thì tháng 7 chính là thời điểm để cho mỗi người cần trau dồi, làm tăng thêm tâm hiếu và hạnh hiếu. Đối với việc “thí thực cô hồn” trong các dịp này cũng khá tốt, là hạnh bố thí cho các quỷ thần đã được no đủ nhưng chỉ là một lễ tiết mang tính thứ yếu trong mỗi mùa lễ hội Vu Lan là chính. Bạn cần lưu ý, thực hành việc bố thí chính là thí thực, nên lễ phần chủ yếu là thực phẩm, không được quá lãng phí trong việc mua sắm lễ vật, tiền tài, vàng mã,…

Lời dạy của Đức Phật về khổ đau và hạnh phúc

Bài viết cùng chuyên mục

6 con giáp dễ gặp nạn trong tháng 7 – tháng cô hồn

Tháng 7 là hay còn được gọi là tháng cô hồn – tháng Vu Lan báo hiếu, nhưng với 6 con giáp dễ gặp nạn trong tháng 7 này cần phải tránh những điều không may. ...

19/08/2020

“Đời cha ăn mặn đời con khát nước” có đúng với luật nhân quả không?

Theo luật nhân quả thì ai làm người nấy chịu, vậy tại sao có những việc cha làm con lại bị ảnh hưởng, hoặc on là mà cha lại bị liên can? ...

03/08/2020

Niệm phật khi nào vào thời gian nào?

Thực tế, việc niệm Phật không kể thời gian, không kể khi nào, cho dù đang: đứng, nằm, ngồi, làm việc gia đình,… đều có thể niệm Phật được. ...

21/07/2020

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày gì? Vào ngày nào?

Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm chính là ngày Tết Đoan Ngọc hay còn được gọi là ngày Tết giết sâu bọ. Vậy năm 2020 thì ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày bao nhiêu? ...

16/06/2020

Lời dạy của Đức Phật về khổ đau và hạnh phúc

Đức Phật đến với cuộc đời không gì khác ngoài việc chỉ bày cho con người một nếp sống hạnh phúc an lạc. Những lời dạy của Ngài thật giản dị nhưng lại hết sức thiết thực và sâu sắc đối với cuộc sống con người, bởi Ngài không dạy gì ngoài sự khổ và phương pháp diệt khổ. ...

04/02/2020